Tài chính quốc tế

Đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức lại bị dừng, giá khí đốt châu Âu lập kỷ lục mới

(VNF) - Giá khí đốt châu Âu đã tăng vọt lên hơn 160,000 euro (hơn 183 USD)/MWh trong phiên giao dịch ngày 21/12 sau khi Nga dừng hoàn toàn việc cung ứng khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu.

Đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức lại bị dừng, giá khí đốt châu Âu lập kỷ lục mới

Đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức lại bị dừng, giá khí đốt châu Âu lập kỷ lục mới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 21/12, giá hợp đồng khí đốt giao tháng 1/2022 tại trung tâm TTF ở Hà Lan tăng hơn 10% lên mức đỉnh lịch sử là 162,775 euro (hơn 183 USD)/MWh).

Giá khí đốt tăng nóng trong bối cảnh Nga vừa dừng hoàn toàn việc cung ứng khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu.

Cụ thể, lượng khí trung chuyển qua đây đã giảm dần công suất thiết kế từ ngày 18/12 và xuống 0% trong sáng 21/12.

Theo các chuyên gia, nguồn cung từ Nga là động lực thị trường quan trọng trong giá khí đốt chuẩn của châu Âu trong những tháng gần đây. Nga hiện cung ứng hơn 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu thông qua hai đường ống, một qua Belarus và Ba Lan và một qua Ukraine.

Trước đó, trong tháng 11, nhà điều hành mạng lưới khí đốt của Ba Lan Gaz-System cho biết đường ống Yamal hai lần áp dụng “chế độ đảo ngược”, vận chuyển khí đốt ngược lại theo hướng từ Đức sang Ba Lan.

Loạt diễn biến này xảy ra trong bối cảnh giá khí đốt ở châu Âu đang tăng cao và có những cáo buộc cho rằng Nga đang hạn chế nguồn cung cấp khí đốt vì các mục đích chính trị.

Theo New York Times, khí đốt tự nhiên, vốn đã thiếu hụt ở châu Âu từ mùa Thu năm nay, chuyển hướng khỏi Đức và quay trở lại phía Đông là một sự đảo ngược bất thường đối với một hệ thống đường ống dẫn lớn của Nga.

Nhiều người cũng đưa ra cáo buộc cho rằng Điện Kremlin đang hạn chế nguồn cung cấp khí đốt vì các mục đích chính trị, nhằm thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) cấp giấy phép hoạt động cho Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Phía Nga thì cho biết họ đang tập trung vào việc bổ sung dự trữ trong nước trước khi xả thêm khí đốt sang châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 10 khẳng định Moscow sẵn sàng cung cấp liên tục và lâu dài khí đốt tự nhiên cho châu Âu, bao gồm thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo dữ liệu của nhà điều hành vận chuyển khí đốt Gascade (Đức), lượng khí đốt được bơm từ Nga đã giảm sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga bắt đầu nạp khí đốt vào nhánh hai của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 từ hôm 17/12.

Xem thêm >> Đức dọa ‘đóng băng’ Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu tăng vọt

Tin mới lên