Đô thị

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa thể vận hành dịp 30/4

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành chính thức vào dịp 30/4 như kế hoạch.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa thể vận hành dịp 30/4

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỡ hẹn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành vào cuối tháng 4 là do dự án chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết để nghiệm thu.

“Hiện Bộ Giao thông vận tải đã giao ban quản lý dự án cập nhật lại tiến độ của dự án”, ông Đông nói.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông đã được chạy thử từ ngày 20/9/2018. Tổng thầu Trung Quốc cũng đã đề xuất kết thúc chạy thử dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào cuối quý 1/2019 và chính thức đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến từ cuối tháng 4 năm nay. Bộ Giao thông đang giao Ban quản lý dự án đường sắt và Công ty Metro Hà Nội rà soát các hạng mục, báo cáo Bộ Giao thông vận tải để có quyết định chính thức.

Sau khi kết thúc chạy thử, dự án được đánh giá kết quả an toàn của Cục Đăng kiểm Việt Nam và đơn vị độc lập của Pháp, sau đó là công đoạn nghiệm thu và bàn giao cho TP. Hà Nội quản lý, khai thác thương mại. Giai đoạn đầu đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông có thể cho người dân sử dụng miễn phí.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết đã trình lên UBND TP. Hà Nội 2 phương án giá vé cho tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, trong đó ưu tiên phương án với bình quân hành khách đi 5 - 6 km, giá vé 10.000 đồng; nếu đi cự ly ngắn thì giá vé sẽ giảm còn đi cự ly dài hơn thì tăng thêm.

Mức vé này được trợ giá của nhà nước, nhằm mục đích thu hút người dân từ sử dụng phương tiện cá nhân sang giao thông công cộng. Phương án giá vé đang được các sở ngành của Hà Nội thẩm định trước khi thành phố ban hành.

Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Tin mới lên