Nhân vật

Đường tới Quốc hội: Doanh nhân Trần Khắc Tâm và những dấu ấn trên nghị trường

(VNF) - Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức 868 người để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý, trong số này có gần 30 người là doanh nhân. VietnamFinance xin được trân trọng giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu trong danh sách này, bắt đầu với doanh nhân Trần Khắc Tâm, một người đã từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Đường tới Quốc hội: Doanh nhân Trần Khắc Tâm và những dấu ấn trên nghị trường

Ông Trần Khắc Tâm

Ông Trần Khắc Tâm, sinh năm 1972, người dân tộc Hoa, quê ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ông là Tiến sỹ khoa học quản trị kinh doanh.

Ông Tâm hiện giữ các chức vụ: Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Trần Liên Hưng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI. Ông Tâm là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa XVIII, IX.

Tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII (tháng 6/2015), ĐBQH Trần Khắc Tâm (đoàn Sóc Trăng) đã khiến nhiều cử tri cả nước ấn tượng với lời phát biểu: “Đã đến lúc, chúng ta phải trả món nợ với nông nghiệp”.

Ông Trần Khắc Tâm thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của một nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp còn yếu kém như: nhiều sản phẩm nông nghiệp sản xuất dư thừa do thiếu thông tin thị trường, thiếu chiến lược dài hơi, chạy theo mùa vụ, nhu cầu ảo dẫn đến những thua thiệt của người sản xuất nông nghiệp; tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Do đó “đã đến lúc, chúng ta phải trả món nợ với nông nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Ông Trần Khắc Tâm đã có nhiều phát biểu thẳng thắn tại nghị trường Quốc hội

Tiếp đó, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII (tháng 11/2015), ĐBQH Trần Khắc Tâm cũng gây chú ý với lời phát biểu khá thẳng thắn: “Sức nóng TPP đang “phả” vào gáy chúng ta”.

Theo ĐBQH Trần Khắc Tâm, nếu chúng ta không nhận biết định lượng cụ thể về các cơ hội và thách thức để cải thiện sức khỏe bên trong của mình thì nền kinh tế Việt Nam đang là nền nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP, sẽ hoàn toàn bị đánh chiếm bởi đột quân kinh tế hùng hậu của nước ngoài và chỉ là người làm thuê trên mảnh đất mầu mỡ của mình.

Đề thành công về TPP, giải pháp cấp bách nhất đối với Việt Nam hiện nay là đột phá vào con người. Chỉ có sự đồng lòng của người dân, sự cần cù của mỗi người dân, sự nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, sự tận tuỵ của từng công chức, chúng ta mới vượt qua khó khăn trong giai đoạn hội nhập này.

Đăng đàn tại Quốc hội ngày 28/3/2016, ông Trần Khắc Tâm phát biểu: “Quốc gia phát triển nhanh hay chậm, mạnh hay yếu là do thể chế quyết định”, nhưng “thể chế tốt hay không thì chủ yếu phụ thuộc vào con người thực hiện”.

“Chủ trương rất hay, pháp luật rất đúng, nhưng người thực hiện năng lực yếu, đạo đức kém thì những lẽ hay, điều đúng ấy cũng khó có thể đi vào cuộc sống. Những khó khăn, trở ngại trong việc triển khai thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư là các ví dụ điển hình.

Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, không cải cách được chế độ tiền lương thì khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền”, ông nhấn mạnh.

Trước thềm cuộc gặp của Thủ tướng và doanh nghiệp vào tháng 4/2016, ông Trần Khắc Tâm mong Thủ tướng kiên quyết chỉ đạo dọn dẹp 7.000 giấy phép con. Ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh con số 7.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại ở Việt Nam chúng ta. Và nếu tư duy hình ảnh “trên rải thảm dưới rải đinh” như đại biểu Lê Như Tiến đã phát biểu trước QH thì với con số này, chúng ta có thể hình dung ra cả một rừng đinh mà những người đầu tư sản xuất kinh doanh ở Việt Nam vẫn đang gặp phải.

Tôi rất mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp rất mạnh mẽ ngay từ khi nhận nhiệm vụ, sẽ kiên quyết chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương dọn dẹp sạch sẽ rừng đinh này theo đúng tinh thần Hiến pháp và luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp”.

Chia sẻ về chương trình hành động của mình, ông Trần Khắc Tâm cam kết, nếu trúng cử trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND sẽ luôn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri.

Đặc biệt sẽ phát huy lợi thế công việc của mình là doanh nhân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ĐBSCL, quan tâm đến quyền lợi sát sườn của cử tri như kêu gọi đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp bên ngoài giải quyến công ăn việc làm cho bà con; tiếp tục kiến nghị chính sách bao tiêu nông sản để cải thiện tình trạng được mùa rớt giá; tham mưu, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, của các nhà đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng; quan tâm đến công tác từ thiện.

Ông Tâm được biết đến là người rất tâm huyết với công tác an sinh xã hội

Ứng viên Trần Khắc Tâm khẳng định sẽ phát huy kinh nghiệm bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức để phát biểu thẳng thắn, làm việc cần mẫn để đóng góp có hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, HĐND.

Tin mới lên