Tài chính quốc tế

El Salvador sẽ là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp?

(VNF) - Tổng thống El Salvador tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật giúp đồng Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán hợp pháp.

El Salvador sẽ là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp?

Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele.

Mới đây, trong Hội nghị Bitcoin 2021 tổ chức ở Miami, Tổng thống Nayib Bukele đã tuyên bố sẽ đưa El Salvador thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền số Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Cụ thể, một dự luật về vấn đề này sẽ được Tổng thống Bukele gửi lên Quốc Hội El Salvador trong thời gian tới.

Được biết, vị tổng thống 39 tuổi đã bắt đầu cầm quyền từ năm 2019 và được đại đa số thành viên Quốc hội El Salvador ủng hộ. Theo đó, đảng của ông đã thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3/2020 với 56/84 ghế. Như vậy, nhiều khả năng là dự luật về Bitcoin của ông cũng sẽ sớm được thông qua.

Hiện nay, El Salvador đang sử dụng đồng USD làm đồng tiền chính thức. Tuy nhiên, ông Bukele cho biết đất nước đã ký thoả thuận đối tác với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

CEO Jack Mallers của Strike cho biết: "Hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng. Họ nằm ngoài hệ thống tài chính. Nước này đã đề nghị công ty chúng tôi đưa ra một kế hoạch và họ coi Bitcoin là một đồng tiền đẳng cấp thế giới. Chúng tôi cần lên một giải pháp chi tiết để giúp những người này".

Việc những đồng tiền số này không đòi hỏi tài khoản ngân hàng, chỉ cần các ví điện tử, thời gian giao dịch được hoàn tất nhanh chóng đã trở thành ưu điểm lớn nhất đối với một bộ phận lớn người dân El Salvador hay các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, giúp họ mở rộng khả năng tiếp cận với các phương pháp tài chính hiện đại.

Hầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới cũng đều nhận thấy ưu điểm và tiềm năng của tiền điện tử, tuy nhiên, vì mức độ biến động không thể kiểm soát, tiền điện tử vẫn là một hoài nghi quá lớn. Cụ thể, sau khi thiết lập kỷ lục ở ngưỡng gần 65.000 USD, đồng Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị hồi tháng trước và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 36.000 USD.

Mặc dù vậy, "thời hoàng kim" của tiền điện tử đã cho thấy rõ những hạn chế lớn của tiền giấy, đặc biệt là trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền có thể phải mất thời gian vài ngày để hoàn tất với các thủ tục phức tạp.

Phía Tổng thống Bukele cho biết đồng tiền điện tử Bitcoin được giao dịch ở nước này sẽ khác so với những đồng tiền số trôi nổi trên thị trường nhưng vẫn giữ được các ưu điểm vốn có. Cụ thể, đồng Bitcoin sẽ do ngân hàng trung ương phát hành và kiểm soát, thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung.

Trước đó, trong tháng 5, bà Lael Brainard, thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã đề cập đến việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương bảo lãnh, an toàn và đáng tin cậy, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell cũng cho biết Cục sẽ sớm công bố báo cáo cho biết quan điểm của Fed về những lợi ích và rủi ro nếu phát hành một đồng USD kỹ thuật số.

Xem thêm >> Ông Trump kêu gọi các nước ‘bùng nợ’ Trung Quốc vì những thiệt hại do Covid-19

Tin mới lên