Công nghệ

Elcom nhắm doanh thu 1.000 tỷ, khởi công dự án 18 Nguyễn Chí Thanh vào quý IV/2022

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (Elcom, HoSE: ELC) sẽ đổi tên thành Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom. Doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Elcom nhắm doanh thu 1.000 tỷ, khởi công dự án 18 Nguyễn Chí Thanh vào quý IV/2022

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Elcom.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông vừa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng.

Báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2021, đại diện Elcom cho biết doanh thu thuần trong năm vừa qua của doanh nghiệp đạt gần 660 tỷ đồng, hoàn thành 72,04% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 50,38 tỷ đồng, hoàn thành 129,18% so với kế hoạch.

"Kết quả kinh doanh năm 2021 ghi nhận đà tăng trưởng lợi nhuận không ngừng của công ty trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng ở mức cao và ổn định. Công ty hoàn thành vượt gần 30% lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch lợi nhuận được đại hội đồng công ty đầu năm 2021 thông qua, đồng thời tăng trưởng hơn 60% so với mức lợi nhuận sau thuế năm 2020", đại diện Elcom nói.

HĐQT Elcom cũng đang triển khai việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 100:15) và chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 11.500 đồng/cổ phiếu (tỷ lệ 100:22). Việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong thời gian tới, Elcom cho biết sẽ tiếp tục triển khai định hướng chiến lược phát triển theo mô hình tập đoàn với 4 trụ cột chính, gồm mảng B1 (những hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện hữu); mảng B2 (cung cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ cho khách hàng doanh nghiệp); mảng B3 (cung cấp các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, sức khỏe cho khách hàng cá nhân; mảng B4 (đầu tư và phát triển bất động sản).

"Sự thay đổi về cấu trúc trên sẽ giúp công ty ngày càng đa dạng hóa danh mục khách hàng cũng như dần dịch chuyển các dịch vụ công nghệ theo hướng phát sinh định kỳ hơn, nhằm giảm độ biến động trong kết quả kinh doanh nếu chỉ phụ thuộc vào các dự án trúng thầu", đại diện Elcom nhấn mạnh.

Kim chỉ nam của Elcom trong chiến lược chung giai đoạn 2022 – 2024 là tập trung vào hiệu suất, hiệu quả, gia tăng lợi nhuận mức cao; lấy khách hàng làm trung tâm, công nghệ là phương tiện để đem tới những ứng dụng, trải nghiệm vượt qua mong đợi của người dùng; tích lũy gia tăng tài sản và quy mô doanh nghiệp, duy trì TOP 3 doanh nghiệp ICT tại Việt Nam và vươn ra thế giới. 

Về mặt công nghệ, bên cạnh khai thác giải pháp “made by Elcom” ứng dụng AI, IoT, Big Data, công ty này cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về Blockchain, Web 3.0, Metaverse... để ra mắt các dòng sản phẩm tương ứng.

Về quản trị Elcom định hướng phát triển theo mô hình tập đoàn giữa các công ty mẹ - con. Trong đó, Elcom là công ty mẹ và chuyên biệt khối các công ty con gồm có công ty về nghiên cứu công nghệ, công ty sở hữu bất động sản, công ty sản xuất AI Camera, công ty về các nền tảng dịch vụ người dùng cuối.

Trên cơ sở những ghi nhận bước đầu từ kết quả kinh doanh năm 2021 theo định hướng chiến lược kinh doanh trên, HĐQT Elcom đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.000 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch là 70 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối quý I/2022, doanh thu của Elcom đạt 205,5 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 13,2 tỷ đồng trong quý vừa qua, tăng 30% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, giá trị ký hợp đồng tính đến hiện tại của Elcom đã đạt 550 tỷ đồng.

Cũng tại đại hội, Elcom đã thông qua việc đổi tên công ty. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ đổi tên từ Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông thành Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom.

Nói rõ hơn về kế hoạch phát triển các dự án bất động sản của doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT Elcom Phan Chiến Thắng cho biết ngoài tòa nhà trụ sở tại phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), doanh nghiệp cũng đã sở hữu mảnh đất tại số 18 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình, Hà Nội) sau khi mua 65% cổ phần của công ty sở hữu mảnh đất này.

Theo ông Thắng, với diện tích khoảng 2.350m2 tại 18 Nguyễn Chí Thanh, Elcom sẽ xây dựng một tòa nhà hỗn hợp văn phòng cho thuê khoảng 25 tầng. Dự kiến trong quý IV năm nay, doanh nghiệp sẽ khởi công dự án này.

Ngoài ra, Elcom cũng đã mua 50% cổ phần của doanh nghiệp sở hữu khu đất khoảng 1ha ở mặt đường 70. Dư kiến trong năm nay, doanh nghiệp cũng sẽ mua nốt số cổ phần còn lại tại dự án này.

Bên cạnh đó, Elcom cũng đang hoàn thiện hồ sơ để mua 2 cụm công nghiệp ở Phú Xuyên và Thanh Oai (Hà Nội) với diện tích khoảng 35 - 40ha. Dự kiến khoảng cuối năm sau, doanh nghiệp sẽ hoàn thành các thủ tục này.

"Dự kiến đến năm 2024, các dự án bất động sản mới có thể đóng góp vào lợi nhuận của Elcom", ông Phan Chiến Thắng thông tin.

Nói về nguồn vốn để thực hiện các dự án bất động sản nêu trên, ông Thắng cho biết HĐQT của Elcom đang tính toán số liệu cụ thể và cơ bản sẽ sử dụng 3 nguồn vốn, gồm: vốn tự có, vốn vay ngân hàng và vốn huy động.

Trước mắt, đối với dự án 18 Nguyễn Chí Thanh, Elcom dự kiến sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng để triển khai. Đối với các dự án bất động sản công nghiệp, ông Thắng cho biết do đang trong quá trình làm thủ tục nên các dự án này chưa cần nguồn vốn lớn.

Nói về kế hoạch M&A trong tương lai, Chủ tịch HĐQT Elcom Phan Chiến Thắng cho biết doanh nghiệp vẫn đang tìm hiểu các cơ hội. Tuy nhiên với chiến lược kinh doanh hiện tại, lãnh đạo Elcom cho biết "chưa nhìn thấy cơ hội M&A phù hợp".

Tin mới lên