Tài chính quốc tế

Elon Musk: ‘Bạn có thể dùng Bitcoin để mua xe Tesla’

(VNF) - Theo thông báo của CEO Elon Musk, người dùng tại Mỹ hiện có thể sử dụng Bitcoin để mua xe điện Tesla.

Elon Musk: ‘Bạn có thể dùng Bitcoin để mua xe Tesla’

Theo thông báo của CEO Elon Musk, người dùng tại Mỹ hiện có thể sử dụng Bitcoin để mua xe điện Tesla.

Chia sẻ trên Twitter ngày 23/3, vị tỷ phú Mỹ cho biết: "Bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin". Như vậy, Tesla đã trở thành hãng xe đầu tiên tại Mỹ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Elon Musk nhấn mạnh thêm rằng hiện việc thanh toán bằng Bitcoin hiện mới chỉ giới hạn đối với người dùng tại Mỹ. Những khách hàng ở các quốc gia khác sẽ có thể thanh toán bằng Bitcoin từ cuối năm nay.

Cũng theo CEO Elon Musk, Tesla sẽ giữ số Bitcoin khách hàng thanh toán và không chuyển đổi sang thành loại tiền tệ thông thường.

Vị tỷ phú cũng cho biết thêm rằng để chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán Tesla sẽ sử dụng một "phần mềm nội bộ mã nguồn mở” và "sẽ trực tiếp vận hành nút (node) của tiền ảo Bitcoin".

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và cho biết sẽ sớm coi đồng tiền kỹ thuật số này là phương tiện thanh toán cho các sản phẩm của công ty.

Thương vụ đầu tư đình đám này không chỉ kích thích đồng Bitcoin tăng giá mạnh mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bởi giá trị đầu tư vào Bitcoin của Tesla lớn gấp đôi so với lợi nhuận dòng mà hãng này lần đầu tiên có được vào năm 2020 (721 triệu USD).

Theo Tesla, việc đầu tư vào Bitcoin là để tối đa hóa lợi nhuận và đa dạng hóa kênh đầu tư đối với lượng tiền mặt dư thừa sau khi đã chi cho các hoạt động cần thiết.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin, thậm chí trong tương lai sẽ chấp nhận việc khách hàng sử dụng Bitcoin để mua các sản phẩm của hãng.

Mới đây nhất, Morgan Stanley được ghi nhận nhà ngân hàng lớn đầu tiên của Mỹ cung cấp cho khách hàng của mình quyền truy cập vào quỹ đầu tư Bitcoin.

Trong một bản báo cáo nội bộ, ngân hàng thông báo sẽ tung ra ba quỹ cho phép sở hữu Bitcoin. Trong đó, hai quỹ được cung cấp từ công ty tiền điện tử Galaxy Digital, quỹ còn lại do nhà quản lý tài sản FS Investments và công ty Bitcoin NYDIG cung cấp.

Động thái này là một bước tiến quan trọng đối với việc chấp nhận Bitcoin như một loại tài sản sau sự bùng nổ mạnh mẽ của đồng tiền điện tử này trong thời gian qua.

Tuy nhiên, phía Morgan Stanley cho rằng các quỹ này chỉ phù hợp với "những người chấp nhận tính rủi ro cao".

Xem thêm >> Thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc có nguy cơ ‘bể kèo’ sau loạt đòn đáp trả qua lại

 

Tin mới lên