Tài chính quốc tế

Elon Musk công bố tin tiêu cực, giá trị Tesla bốc hơi 50 tỷ USD

Giá trị vốn hóa Tesla sụt giảm tới 50 tỷ USD trong một ngày sau khi CEO Elon Musk thừa nhận phải mất ba năm nữa, hãng xe điện mới sản xuất được pin giá rẻ.

Elon Musk công bố tin tiêu cực, giá trị Tesla bốc hơi 50 tỷ USD

Elon Musk tại sự kiện vào tháng 1/2020 ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, giá cổ phiếu của Tesla sụt 5,6% trong phiên giao dịch ngày 22/9 và giảm thêm 6,9% trong giao dịch ngoài giờ sau đó. "Elon Musk không nói được gì cụ thể về pin xe điện", nhà phân tích Craig Irwin của hãng Roth Capital Partners lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu Tesla lao dốc.

Trước đó, các nhà đầu tư kỳ vọng CEO Musk sẽ công bố thông tin về loại pin "triệu km", có thể hoạt động trong 10 năm liên tục với chi phí rẻ hơn loại hiện nay, và khả năng giá xe Tesla sẽ giảm xuống thấp hơn mức giá của xe chạy xăng.

Tuy nhiên, tỷ phú Musk không đáp ứng được sự mong đợi của giới đầu tư trong sự kiện. Ông chỉ hứa hẹn cắt giảm chi phí pin xuống một nửa bằng công nghệ mới và xuất xưởng dòng xe “giá cả phải chăng” trong vài năm tới.

"Trong ba năm tới, chúng tôi có thể sản xuất xe điện giá 25.000 USD, rẻ hơn một chút so với một chiếc xe chạy xăng tương đương", CEO Tesla cho biết. Ông thừa nhận Tesla chưa hoàn tất quy trình thiết kế và sản xuất xe điện cũng như thệ pin mới.

"Sản xuất xe điện giá cả phải chăng luôn là giấc mơ của chúng tôi từ ngày đầu thành lập công ty", ông Musk nói. Tesla đặt tham vọng sản xuất 20 triệu xe điện mỗi năm. Trong năm nay, toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu chỉ có thể phân phối 80 chiếc xe.

 

 

Tin mới lên