Tài chính quốc tế

Elon Musk mất ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới

(VNF) - Sự sụt giảm mạnh về giá trị cổ phần trong hãng xe điện Tesla và thương vụ 44 tỷ USD mua nền tảng truyền thông Twitter đã tác động đáng kể tới tài sản của tỷ phú Elon Musk, khiến ông lùi xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Elon Musk mất ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới

Elon Musk không còn là tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bảng xếp hạng theo thời gian thực của Forbes cho thấy ông chủ hãng xe điện Tesla hiện sở hữu 185 tỷ USD, ít hơn 2,3 tỷ USD so với CEO Bernard Arnault của tập đoàn LVMH (186,7 tỷ USD). Do đó, tỷ phú người Pháp đã chính thức soán ngôi vị người giàu nhất thế giới của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk hiện là người giàu thứ 2 trên thế giới.

Sở dĩ có sự soán ngôi này là vì tài sản của “ông trùm hàng hiệu Pháp” không biến động đáng kể trong năm nay nhờ sự ổn định của “đế chế” thời trang LVMH, tập đoàn sở hữu các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Bulgari và Tiffany & Co.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Elon Musk đã giảm hơn 100 tỷ USD do cổ phiếu hãng xe điện Tesla liên tục sụt giảm, mất tới 56% giá trị kể từ đầu năm.

CEO Bernard Arnault của tập đoàn LVMH.

Hãng xe điện gần đây chịu tác động khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí nguyên liệu thô tăng và Trung Quốc liên tiếp phong tỏa chống dịch. Tuy nhiên, thương vụ mua Twitter và các đợt bán cổ phiếu của tỷ phú Elon Musk sau đó cũng góp phần vào đà giảm này.

Trước đó Khối tài sản ròng của ông Musk đã giảm xuống dưới 200 tỷ USD vào ngày 8/11, khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu của Tesla vì lo ngại giám đốc điều hành hàng đầu và cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất xe điện giá trị nhất thế giới đang bận tâm hơn đến Twitter.

Để mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, ông Musk đã bán khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Hồi đầu năm, ông cũng đã bán 15,4 tỷ USD cổ phiếu hãng xe điện này khi công bố mua lại Twitter. Việc ông quá tập trung cho mạng xã hội Twitter đã khiến các nhà đầu tư hoài nghi về tương lai của Tesla và kéo theo nhiều đợt bán tháo cổ phiếu này.

Tesla đã mất gần một nửa giá trị thị trường và giá trị tài sản ròng của ông Musk đã giảm khoảng 70 tỷ USD kể từ khi ông công bố thương vụ mua Twitter vào tháng 4.

Ông chủ Tesla trước đó đã giành lấy danh hiệu người giàu nhất thế giới từ tay ông chủ Amazon Jeff Bezos vào năm 2021.

Xem thêm >> Trung Quốc ký loạt thỏa thuận ‘khủng’ lên tới 30 tỷ USD với Arab Saudi

Tin mới lên