Tài chính quốc tế

Elon Musk phủ nhận vai trò trong thỏa thuận thưởng 55 tỷ USD của Tesla

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết ông chưa bao giờ thảo luận về tiền lương của mình với các thành viên hội đồng quản trị hoặc đưa ra các điều khoản để thỏa thuận. 

Elon Musk phủ nhận vai trò trong thỏa thuận thưởng 55 tỷ USD của Tesla

Tỷ phú Elon Musk.

Tại tòa án Chancery của Delaware, tỷ phú Elon Musk nói với một thẩm phán rằng ông không có vai trò gì trong việc thiết lập thỏa thuận trả 55 tỷ USD để điều hành Tesla Inc. vào năm 2018, thay vào đó, ông tập trung vào việc giải quyết vấn đề phức tạp là tạo ra một công ty xe điện bền vững.

“Tôi không hiểu gì về các quy trình nội bộ mà qua đó cấu trúc bồi thường này được thiết lập,” ông Musk nói trong phiên tòa xét xử thứ 3. Đây là vụ kiện của một nhà đầu tư Tesla, người cho rằng khoản bồi thường của ông chủ Elon Musk quá cao và nên được trả lại cho công ty.

Mặc dù vậy, hồ sơ của vụ việc cho thấy ông Musk đã được một người bạn là thành viên trong hội đồng quản trị Tesla, ông Ira Ehrenpreis, trao đổi qua tin nhắn hồi tháng 4/2017 về cấu trúc khoản bồi thường trong tương lai của ông Musk.

Theo đó, ông Musk đã phản hồi người bạn của mình rằng ông nên được "sở hữu 10% cổ phần của công ty". Con số này nằm trong phần phát triển mà mỗi mục tiêu sẽ mang lại cho ông Musk 1% cổ phần lưu hành của Tesla. 

Đồng thời, trong email trao đổi với các nhà đồng sáng lập Tesla, ông Musk cũng chia sẻ đang "lên kế hoạch cho một điều gì đó điên rồ nhưng có rủi ro cao".

Thẩm phán Kathaleen St. J. McCormick của Tòa án Delaware vẫn chưa đưa ra quyết định liệu ông Musk có bị buộc phải trả lại quyền chọn cổ phiếu được trao theo khoản bồi thường trong Tesla hay không.

Hồ sơ của ông Richard Tornetta, người sở hữu 9 cổ phần của Tesla, đã có đầy đủ các minh chứng về việc “Elon Musk đang bỏ bê Tesla”, cho rằng gói trợ cấp 56 tỷ USD kia là hoàn toàn bất hợp lý.

Ông Tornetta tuyên bố trong vụ kiện của mình rằng hội đồng quản trị đã không thực hiện độc lập với ông Musk khi đưa ra gói lương mới vào năm 2018 cho giám đốc điều hành Tesla.

Theo ông Tornetta, hội đồng quản trị Tesla đã chi kế hoạch bồi thường lớn nhất thế giới cho một nhà lãnh đạo bán thời gian, người cũng đang điều hành các công ty khác mà ông thành lập, bao gồm cả Space Exploration Technologies Corp. - một công ty khởi nghiệp hàng không, The Boring Co. - một doanh nghiệp đào hầm, và mới đây nhất là mạng xã hội Twitter Inc. được ông mua lại.

Trong lời khai trước tòa, tỷ phủ Elon Musk cho biết ông là giám đốc điều hành "bất đắc dĩ" của Tesla vào năm 2017 và dành gần như 100% thời gian của mình để đẩy mạnh sản xuất mẫu xe dành cho thị trường đại chúng Model 3 của công ty.

Các giám đốc Tesla đã bảo vệ thỏa thuận trả lương bất chấp các lợi ích kinh doanh của công ty. Họ tuyên bố rằng điều kiện trả lương không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ giữa các giám đốc và gói trợ cấp cho CEO Musk giúp thúc đẩy vị tỷ phú đầu tư thời gian và chất xám vào sự phát triển của Tesla.

Xem thêm >> Giám đốc an ninh Nga: Mỹ muốn 'huỷ diệt' Moscow

Từ khoá: Elon Musk, Tesla, lương CEO, USD,
Tin mới lên