Tài chính quốc tế

Elon Musk: SpaceX hi vọng có thể phóng tàu Starship lên vũ trụ vào đầu năm 2022

(VNF) - Ngày 17/11, CEO Elon Musk của SpaceX cho biết công ty này sẽ cố gắng đưa tàu Starship lên quỹ đạo lần đầu tiên vào đầu năm sau, đồng thời cho “ra lò” nhiều tàu vũ trụ hơn, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Elon Musk: SpaceX hi vọng có thể phóng tàu Starship lên vũ trụ vào đầu năm 2022

Elon Musk lạc quan về tương lai của dự án tàu không gian Starship.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nghiên cứu Không gian Y học, Kỹ thuật và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, ông Musk cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện một loạt các thử nghiệm vào tháng 12 và hy vọng sẽ phóng tàu vào tháng 1/2022”.

Starship là tên lửa khổng lồ thế hệ tiếp theo mà SpaceX đang phát triển để phóng hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên Mặt trăng và Sao Hỏa. Công ty đang thử nghiệm các nguyên mẫu tại một cơ sở ở miền nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn.

Elon Musk lưu ý rằng ông không chắc liệu Starship có đạt quỹ đạo thành công trong lần thử đầu tiên hay không, nhưng nhấn mạnh rằng ông "tự tin" tên lửa sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm 2022.

"Chúng tôi dự định sẽ có nhiều chuyến phóng tên lửa trong năm tới", ông Musk phát biểu.

Ông cho biết, SpaceX đặt mục tiêu phóng hàng chục chuyến bay thử nghiệm của Starship vào năm tới để hoàn thành "chương trình bay thử nghiệm" và chuyển sang phóng "tải trọng thực vào năm 2023".

Tuy vậy, SpaceX cũng phải có được có giấy phép khởi động từ Cục Hàng không Liên bang và hoàn thành đánh giá môi trường quan trọng vào cuối năm nay để có thể phóng Starship lên quỹ đạo.

Tại cuộc họp, ông Elon Musk còn nhấn mạnh rằng việc tạo ra một dây chuyền sản xuất hàng loạt cho Starship là rất quan trọng đối với các mục tiêu dài hạn của chương trình, lưu ý rằng "hạn chế lớn nhất" hiện nay đối với việc sản xuất tên lửa là tốc độ công ty có thể chế tạo các động cơ Raptor cần thiết cho Starship.

Với nguyện vọng Starship có thể được tái sử dụng, cả tên lửa và tên lửa đẩy của loại tàu vũ trụ này đều có khả năng hạ cánh sau khi phóng để được thu hồi cho các chuyến bay trong tương lai.

Mặc dù SpaceX có hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD từ NASA để phát triển Starship, nhằm đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng, Musk cho biết công ty "không giả định bất kỳ sự hợp tác quốc tế nào" hoặc tài trợ từ bên ngoài cho chương trình tên lửa.

"Cho đến nay, Starship được tài trợ nội bộ ít nhất 90%", ông Musk nói.

Trong vòng vài năm qua, SpaceX đã huy động được hàng tỷ USD trong vài năm qua để tài trợ cho Starship và dự án internet vệ tinh Starlink. Gần đây, giá trị thị trường của công ty được định mức đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Xem thêm >> Blue Origin của Jeff Bezos ‘thua đau’ khi kiện NASA thiên vị SpaceX

Tin mới lên