Tài chính quốc tế

Elon Musk tham vọng đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

(VNF) - Ông chủ Tesla không chỉ đặt ra tham vọng cao cho "con cưng" của mình mà còn tự tin vào sự thành công sắp tới.

Elon Musk tham vọng đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ông chủ Tesla tự tin công nghệ trí tuệ nhân tạo của mình có thể sở hữu phản xạ như con người.

Mới đây, trong một buổi báo cáo doanh thu cuối tháng, tỷ phú Elon Musk đã đặt ra mục tiêu mới cho gã khổng lồ xe điện Tesla của mình. Theo ông, Tesla sẽ đi theo định hướng không chỉ là một nhà sản xuất xe điện mà còn tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) với tham vọng phát triển những đội ngũ AI phần cứng và phần mềm mạnh nhất thế giới. 

“Chúng tôi có thể làm những điều mà các hãng xe tự lái khác không thể. Vì vậy nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của các công nghệ mà chúng tôi đã phát triển, chúng có thể giải quyết các vấn đề của xe tự lái. Tuy nhiên, những phần mềm này hiện còn rất thô sơ. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một nhóm hoàn toàn mới để phát triển trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trong thế giới thực”, Elon cho biết.

Được biết, ông chủ Tesla đã đầu tư vào lĩnh vực AI từ lâu. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất của vị tỷ phú này là dành cho OpenAI, một công ty nghiên về trí tuệ nhân tạo do ông Musk cùng các nhà đầu tư khác là Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever và Wojciech Zaremba cùng nhau xây dựng.

Từ khi thành lập, OpenAI nổi danh là một tổ chức phi lợi nhuận đi đầu trong việc nghiên cứu và mở rộng khả năng tiếp cận đối với công nghệ AI. Đến năm 2020, OpenAI mới chính thức chuyển hoá lên công ty và hợp tác với Microsoft. Từ đó, OpenAI đã đạt được những tiến bộ nhất định trong lĩnh vực ngôn ngữ với các mô hình GPT-3 cũng như lĩnh vực robot và thị giác máy tính.

Riêng với Tesla, ông Musk cho biết tham vọng của ông xa hơn với OpenAI. Việc kết hợp trí tuệ nhân tạo với công nghệ tự lái mang lại dịch vụ Robotaxis. Đây là dịch vụ đặt xe tương tự Grab hay Uber nhưng hoàn toàn dùng xe tự lái với chi phí được giảm tối đa.

Ngoài ra, Tesla cũng tiếp tục phát triển siêu máy tính Dojo, dùng để huấn luyện AI tự lái trên các dòng xe của Tesla. Siêu máy tính Dojo được cho là có khả năng thực hiện 1018 phép tính điểm nổi mỗi giây, trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Cùng những công nghệ tối tân mà gã khổng lồ này đang sở hữu, người đứng đầu Tesla tự tin khẳng định với 6 camera và một “bộ não” thông minh, các dòng xe của Tesla có thể vượt qua mọi thách thức của công nghệ tự lái và có phản xạ tương tự như con người.

Xem thêm >> Iran cấm 'đào' tiền điện tử, giá Bitcoin vừa hồi phục lại quay đầu giảm

Tin mới lên