Tài chính quốc tế

Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu Tesla, tài sản giảm 54 tỷ USD trong 1 tháng

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk ngày 2/12 tiếp tục bán 934.091 cổ phiếu Tesla với giá trị tương ứng 1,01 tỷ USD để đáp ứng các nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn mua 2,1 triệu cổ phiếu.

Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu Tesla, tài sản giảm 54 tỷ USD trong 1 tháng

Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu Tesla, tài sản giảm 54 tỷ USD trong 1 tháng.

Như vậy, tính cả các thương vụ trong tháng 11, CEO Tesla Elon Musk đã bán tổng cộng 10,1 triệu cổ phiếu Tesla, thu về khoảng 10,9 tỷ USD.

Trước đó, vị tỷ phú này dự định bán 10% cổ phần trong hãng xe điện, tương đương 1,7% cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Theo đó, Elon Musk sẽ phải bán thêm nhiều cổ phiếu nữa để thực hiện được mục tiêu trên.

Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tỉnh khoảng 284 tỷ USD theo Bloomberg Billionaires Index.

Trước đó tròn 1 tháng, tại thời điểm ngày 4/11, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã cán mốc 340 tỷ USD giúp ông trở thành người giàu nhất lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, ngay sau đó khối tài sản khổng lồ này đã nhanh chóng sụt giảm.

Top 10 tỷ phú theo danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu Tesla đã trải qua một tháng sóng gió sau khi CEO Elon Musk liên tiếp thực hiện các đợt bán cổ phiếu từ đầu tháng 11.

Động thái này ghi dấu lần đầu tiên ông chủ Tesla bán cổ phiếu công ty kể từ năm 2016 và là mức bán lớn nhất kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2003.

Động thái diễn ra sau khi vị tỷ phú giàu nhất thế giới mở cuộc thăm dò trên Twitter rằng liệu ông có nên bán 10% cổ phần Tesla của mình không và hứa thực hiện theo kết quả cuộc thăm dò. Kết quả có 58% người ủng hộ việc tỷ phú bán bớt cổ phần.

Cuộc thăm dò này gây ra nhiều tranh cãi bởi các nhà phân tích cho biết một số giao dịch bán cổ phiếu của đã được tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch từ tháng 9, trước khi ông tham khảo ý kiến những người theo dõi mình trên mạng xã hội. Vì vậy, dù kết quả cuộc thăm dò thế nào, ông vẫn thực hiện các giao dịch bán cổ phiếu Tesla.

Những nhà phân tích cho rằng bằng cách kêu gọi người dùng Twitter bật đèn xanh cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm giá cổ phiếu của hãng xe điện đang ở mức cao kỷ lục.

Trước động thái của Elon Musk, nhiều nhà đầu tư cũng ồ ạt bán tháo cổ phiếu Tesla, thậm chí bán phá giá để mong giữ lãi.

Xem thêm >> Mỹ, EU ra tuyên bố quan ngại trước ‘hành động gây rối đơn phương’ của Trung Quốc trên Biển Đông

Tin mới lên