Tài chính quốc tế

Elon Musk tuyên bố lập tức chi 6 tỷ USD giải quyết nạn đói nếu ‘sao kê’ minh bạch

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tuyên bố ông sẽ lập tức bán cổ phiếu Tesla để cứu thế giới thoát khỏi nạn đói nếu Chương trình Lương thực của Liên hợp quốc (WFP) có thể công khai, minh bạch việc số tiền đó được sử dụng thế nào.

Elon Musk tuyên bố lập tức chi 6 tỷ USD giải quyết nạn đói nếu ‘sao kê’ minh bạch

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên chương trình của CNN ngày 26/10, Giám đốc WFP David Beasley cho rằng những người siêu giàu chỉ cần phân bổ một phần nhỏ tài sản của họ là có thể giải quyết nạn đói toàn cầu.

Ông Beasley cho rằng việc một loạt khủng hoảng xảy ra đồng thời, như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 sẽ khiến nhiều quốc gia "cận kề nạn đói".

"Chỉ cần 6 tỷ USD để giúp 42 triệu người trên toàn cầu đang chết đói. Điều đó không khó. Các tỷ phú cần phải làm ngay bây giờ", ông Beasley kêu gọi, đặc biệt nhắm tới hai tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là CEO Tesla Elon Musk và ông chủ Amazon Jeff Bezos.

Theo Bloomberg, giám đốc điều hành Tesla Elon Musk có giá trị tài sản ròng khoảng 300 tỷ USD, đồng nghĩa ông Beasley đang đề nghị quyên góp khoảng 2% tài sản của Elon Musk.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Bloomberg Billionaires Index.

Đáp lại tuyên bố này, trong bài đăng trên Twitter tối 31/10 (theo giờ Mỹ), tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh rằng: "Nếu WFP có thể mô tả chính xác cách dùng 6 tỷ USD sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới như thế nào, và việc giải ngân được kiểm toán minh bạch, công khai tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla và làm điều đó ngay bây giờ".

Ông chủ Tesla vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản trên 300 tỷ USD và tiếp tục tăng lên 311 tỷ USD tính tới cuối tuần qua (theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index). Chỉ tính riêng trong ngày 9/11, tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 9,3 tỷ USD.

Dù sở hữu khối tài sản ngang ngửa với ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase, Elon Musk hiện đang ở nhà thuê chỉ 36m2 gần trụ sở công ty hàng không vũ trụ SpaceX ở bang Texas, Mỹ.

Vị tỷ phú này cho biết ông có rất ít thời gian để giải trí, cũng không có biệt thự nghỉ dưỡng, du thuyền hay những thứ tương tự.

Ông từng tuyên bố của cải là thứ “kìm hãm bản thân", theo đó ông sẽ dành một nửa tài sản để giải quyết các vấn đề trên thế giới, nửa còn lại xây dựng thành phố tự cung tự cấp trên Sao Hỏa. Ông lên kế hoạch sẽ đưa 1 triệu người lên Sao Hỏa vào năm 2050.

Tuyên bố như vậy nhưng Elon Musk lại nằm trong danh sách tỷ phú làm từ thiện ít nhất với chưa đến 1% tổng tài sản.

Quỹ từ thiện Musk Foundation của ông được thành lập năm 2002, nhưng cũng không có nhiều hoạt động nổi bật. Theo Quartz, CEO Tesla đóng góp hơn 257 triệu USD cho Musk Foundation, trong đó 65 triệu USD đã được gửi đến 200 tổ chức phi lợi nhuận giai đoạn 2016 - 2018.

Xem thêm >> Ông Biden: Thỏa thuận của Mỹ với EU giúp hạn chế ‘thép bẩn’ Trung Quốc tiếp cận thị trường

Tin mới lên