Tài chính quốc tế

Elon Musk và 3 lần cảnh báo SpaceX phá sản, từng cho rằng công ty đáng giá 0 đồng

(VNF) - Sau gần 2 thập kỷ vận hành SpaceX, CEO Elon Musk vẫn tỏ ra khá bi quan về tương lai doanh nghiệp, thậm chí ông từng nghĩ công ty của mình không đáng giá và có thể phá sản bất kỳ lúc nào. Nhưng giờ đây, ngay cả khi SpaceX đã hoạt động ổn định, ông Musk vẫn không thể gạt bỏ nỗi lo lắng, đến nỗi còn đề cập tới vấn đề này trong bức thư gần đây nhất ông gửi cho nhân viên.

Elon Musk và 3 lần cảnh báo SpaceX phá sản, từng cho rằng công ty đáng giá 0 đồng

Elon Musk đã từng 3 lần cho rằng SpaceX có thể phá sản.

Theo CNBC, trong bức thư gửi nhân viên sau ngày lễ Tạ ơn vừa qua, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nói rằng công ty có thể đứng trước "nguy cơ phá sản thực sự", trừ khi họ có thể tăng tốc sản xuất động cơ Raptor cung cấp năng lượng cho tên lửa Starship – loại tên lửa thế hệ mới mà SpaceX đang nghiên cứu để vận chuyển con người và hàng hoá lên Mặt trăng và Sao Hoả.

Mỗi chuyến phóng tên lửa có thể cần tới 39 động cơ Raptor, vì vậy SpaceX sẽ phải đẩy mạnh tốc độ sản xuất động cơ. Trong bức thư của mình, ông Musk viết: Chúng ta đối mặt với nguy cơ phá sản thực sự nếu không có được ít nhất một chuyến phóng Starship/1-2 tuần trong năm tới”.

Vị CEO cũng nói thêm rằng lãnh đạo công ty đã xem xét kỹ các vấn đề của chương trình phát triển động cơ và phát hiện thấy tình hình “nghiêm trọng hơn nhiều” so với những gì ông nghĩ trước đây. Chính vì vậy, ông Musk quyết định rút ngắn kỳ nghỉ của mình, dành thời gian với dây chuyền sản xuất và đề nghị nhân viên “chung tay để cứu dự án và cả công ty”.

Ngày 30/11 vừa qua, ông Musk cũng lưu ý trên trang Twitter cá nhân rằng việc phá sản đối với SpaceX mặc dù "không thể xảy ra", nhưng cũng "không phải là không thể", đặc biệt nếu nền kinh tế toàn cầu suy thoái trước khi công ty có thể vận hành chương trình tên lửa Starship.

Đây không phải lần đầu SpaceX đối mặt với rủi ro phá sản. Elon Musk thường xuyên nói về mức độ rủi ro khi thành lập công ty vào năm 2002 và cách doanh nghiệp này “thoi thóp” trong vài năm sau đó.

Trong một bài "tweet", vị tỷ phú từng bộc bạch rằng trong những ngày đầu tiên khởi động cả Tesla và SpaceX, ông gần như không có niềm tin rằng 1 trong 2 doanh nghiệp sẽ thành công. “Tôi nghĩ rằng có trên 90% khả năng cả SpaceX và Tesla đều trị giá 0 USD,” ông viết.

Năm 2013, tại một sự kiện của Google dành cho các công ty khởi nghiệp, Elon Musk từng phát biểu về việc SpaceX gần như đã thất bại như thế nào sau 3 lần phóng thử tên lửa không thành công từ năm 2006-2008.

100 triệu USD được Elon Musk đầu tư khi thành lập SpaceX đã nhanh chóng “bay hơi” sau 3 lần phóng thất bại. Ông Musk cho biết: “Đó là một bài tập rất, rất đau. Chúng tôi đã quá ngu ngốc khi không biết cách làm cho một tên lửa đi lên quỹ đạo”.

Nhưng thay vì thu nhỏ công ty, ông Musk đã quyết định đầu tư thêm cho lần phóng thứ 4. Trong một bài phát biểu năm 2017 tại hội nghị Đại hội phi hành gia quốc tế (IAC) ở Adelaide, Australia, Elon Musk lưu ý rằng nếu lần phóng thứ 4 không thành công, SpaceX sẽ đóng cửa một cách tốt đẹp.

Rất may, trong lần phóng thứ 4, tên lửa đã được đưa lên quỹ đaọ. Thành công đã giúp SpaceX đạt được một hợp đồng thương mại với NASA trị giá khoảng 1,6 tỷ USD, kéo dài mạch sống cho một công ty non trẻ.

Giờ đây, không thể dùng từ “non trẻ” để hình dung SpaceX, bởi công ty này đã đạt mức định giá 100 tỷ USD vào tháng 11 vừa qua. Điều này khiến người ta khó mà hình dung được công ty có thể thực sự phải đối mặt với nguy cơ phá sản một lần nữa.

Vào tháng 10, một cuộc khảo sát của Morgan Stanley cho thấy phần lớn “các nhà đầu tư tổ chức và chuyên gia trong ngành” tin rằng SpaceX cuối cùng có thể trở nên có giá trị hơn Tesla - hiện có giá trị thị trường hơn 1.100 tỷ USD.

Chính vì vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định rằng việc Elon Musk "cảnh báo" nguy cơ phá sản gần đây có thể chỉ là cách để tạo động lực cho nhân viên. Theo Bloomberg, việc tận dụng mối rủi ro này đã góp phần không nhỏ khiến Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 310 tỷ USD. 

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nhân viên SpaceX về 'nguy cơ phá sản'

Từ khoá: Elon Musk, SpaceX,
Tin mới lên