Nhân vật

Elon Musk và CEO Uber gia nhập đội ngũ cố vấn kinh tế của Trump

(VNF) - CEO Tesla - Elon Musk và CEO Uber - Travis Kalanick đang tham gia vào ban cố vấn kinh tế mới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Elon Musk và CEO Uber gia nhập đội ngũ cố vấn kinh tế của Trump

Elon Musk (trái) và Travis Kalanick đang tham gia vào ban cố vấn kinh tế của Trump.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã chiêu mộ dàn nhân tài trong lĩnh vực kinh doanh để tham gia vào ban cố vấn của mình trong nhiệm kỳ sắp tới. Ban cố vấn này có tên "Diễn đàn Chiến lược và Chính sách", bao gồm các nhà lãnh đạo từ các công ty, tập đoàn kinh doanh hàng đầu và các bộ ngành có liên quan.

Theo thông báo ngày 14/12, hai giám đốc điều hành hãng công nghệ giao thông vận tải CEO Tesla - Elon Musk và CEO Uber - Travis Kalanick cùng với Chủ tịch  kiêm CEO của PepsiCo - bà Indra Nooyi là 3 thành viên mới nhất được chọn vào ban cố vấn kinh tế của ông Trump.

Ban cố vấn kinh tế sẽ có đường dây nối trực tiếp với ông Trump, được giao nhiệm vụ cung cấp cho Tổng thống đắc cử ý kiến trung lập về tác động của các chính sách chính phủ lên tình hình việc làm và nền kinh tế Mỹ.

Nhóm các thành viên ban cố vấn trên được lựa chọn và dẫn dắt bởi ông Stephen Schwarzman, tỷ phú sáng lập Tập đoàn tài chính chuyên đầu tư vốn cổ phần tại Mỹ - Blackstone.

Tỷ phú Elon Musk từng cho rằng ông Trump không phải người phù hợp để dẫn dắt nước Mỹ.

Trong tuyên bố mới đưa ra hồi tháng 11 khi cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước tới gian đoạn nước rút, nói về tương lai chính trường nước Mỹ, tỷ phú Elon Musk cho rằng ông Trump không phải người phù hợp để dẫn dắt nước Mỹ. 

Thay vào đó, Musk nhìn thấy phương án hợp lý là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ, người đã đưa ra cương lĩnh rõ ràng về kinh tế và môi trường nếu bà trở thành tổng thống. Tuy nhiên, vị tỷ phú được mệnh danh là lập dị cũng không lo ngại ảnh hưởng của chính trường Mỹ tới mô hình kinh doanh của Tesla.

Cũng trong ngày 14/12, các nhân vật uy tín tại Thung lũng Silicon cùng nhiều lãnh đạo công nghệ khác sẽ tới Tháp Trump ở New York để gặp Donald Trump cùng các cố vấn của ông.

Các CEO dự kiến sẽ đến gồm Tim Cook của Apple, Larry Page của Alphabet, Elon Musk của Tesla và SpaceX, Satya Nadella của Microsoft, Jeff Bezos của Amazon, Brian Krzanich của Intel, Ginni Rometty của IBM, Safra Catz của Oracle và Chuck Robbins của Cisco Syrtems.

Thời gian qua, chưa có một ngành nào công khai coi thường Trump trong chiến dịch tranh cử hơn ngành công nghệ. Trong một lá thư ngỏ công bố hồi tháng 7, hơn 140 lãnh đạo công nghệ, doanh nhân và nhà tư bản mạo hiểm công kích Trump là một "thảm họa đối với sự sáng tạo".

Về phần mình, Trump không ít lần lên án công nghệ cao cùng các lãnh đạo của ngành này. Ông đả kích Bezos vì đưa tin tranh cử trên trang Washington Post, và cho rằng Amazon có thể bị điều tra độc quyền nếu ông thắng cử. Trump cũng trách cứ Tim Cook vì chống lại lệnh của chính phủ yêu cầu bẻ khóa chiếc iPhone của tay súng khủng bố ở San Bernardino, California.

Trong các thành viên ban cố vấn được chọn, chỉ có 2 người là phụ nữ. Đó là bà Mary Barra, Chủ tịch kiêm CEO hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) và bà Ginni Rometty, Chủ tịch kiêm CEO hãng công nghệ IBM.

Các vị trí còn lại trong ban cố vấn kinh tế của ông Trump bao gồm:

1. Stephen A. Schwarzman - Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của Blackstone

2. Paul Atkins - Ceo của Patomak Global Partners, LLC; Nguyên Ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái

3. Toby Cosgrove - CEO của Cleveland Clinic

4. Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase & Co

5. Larry Fink - Chủ tịch kiêm CEO của BlackRock

6. Bob Iger - Chủ tịch kiêm CEO của Walt Disney

7. Rich Lesser - Chủ tịch kiêm CEO của Boston Consulting Group

8. Doug McMillon - Chủ tịch kiêm CEO của Wal-Mart

9. Jim McNerney - Cựu Chủ tịch kiêm CEO của Boeing

10. Adebayo "Bayo" Ogunlesi - Chủ tịch của Global Infrastructure Partners

11. Kevin Warsh - Cựu thành viên Ban lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED)

12. Mark Weinberger - Chủ tịch kiêm CEO của EY

13. Jack Welch - Cựu Chủ tịch kiêm CEO của General Electric

14. Daniel Yergin - Phó Chủ tịch IHS Markit

Tin mới lên