Nhân vật

Em trai ông Đinh La Thăng xin xét lại tội danh tham ô

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

Em trai ông Đinh La Thăng xin xét lại tội danh tham ô

Ông Đinh Mạnh Thắng xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm với mái tóc gần như bạc trắng.

Hồi đầu tháng 5, ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo kêu oan, chấp nhận mức án chung thân tại hai bản án sơ thẩm mà TAND TP. Hà Nội đã tuyên trước đó. Ngoài ra, cựu chủ tịch PVP Land Đào Duy Phong cũng rút đơn kháng cáo, chấp nhận mức án 16 năm tù.

Trong vụ án này, ông Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội tham ô. Ông Thắng kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt.

Sau phần thủ tục và tóm tắt lại nội dung bản án sơ thẩm, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Thái Kiều Hương, cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan (cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương, có tham gia chuyển nhượng cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza).

Bà Hương đã có hành vi giúp chuyển 5 tỷ đồng “tiền quà biếu” cho ông Đinh Mạnh Thắng để ông Thắng giúp sắp xếp gặp mặt Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, bà Hương cũng giúp chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh thông qua Đinh Mạnh Thắng. Bị tuyên án 10 năm tù, bà Hương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án trên là quá nghiêm khắc.

Tại tòa, bà Hương khai bà có quan hệ tại Tổng Công ty Sông Đà nên có quen biết bị cáo Thắng. Biết ông Thắng có quen Trịnh Xuân Thanh, do ông Thắng có anh trai là ông Đinh La Thăng (lúc đó là chủ tịch PVN), bà Hương đã liên lạc và nhờ ông Thắng tác động đến Trịnh Xuân Thanh. Bà Hương khai: “Mục đích chỉ là xin ý kiến của Trịnh Xuân Thanh ủng hộ chuyển nhượng thoái vốn tại PVP Land”.

Bà Hương cũng xác nhận lại việc đã chuyển 5 tỷ đồng cho ông Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh. Tới khi vụ án xảy ra tại Công ty 1/5 bị khởi tố, Công ty Vietsan làm việc với CQĐT, được giải thích đó là tiền bất hợp pháp, bà đã báo cho ông Thắng về việc này và yêu cầu ông Thắng hoàn trả số tiền đã nhận.

Ông Đinh Mạnh Thắng thừa nhận bà Hương có nhờ ông thu xếp cho gặp ông Trịnh Xuân Thanh để ủng hộ việc thoái vốn tại PVP Land. Cuộc gặp sau đó diễn ra tại nhà hàng trên đường Xuân Diệu, TP. Hà Nội vào cuối tháng 3/2010.

Ông Thắng cũng xác nhận có hai lần nhận tiền từ bà Hương, một lần là 5 tỷ đồng “tiền cám ơn” và 14 tỷ đồng bà Hương nhờ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh. Ông Thắng cho biết tháng 4/2010, ông đã hoàn trả toàn bộ số tiền nói trên. “Theo suy nghĩ của bị cáo, do việc mua bán đã thành công, các bên có lãi, bị cáo nhận 5 tỷ đồng từ Hương là tiền cám ơn và chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh như lời nhờ của Hương”, ông Thắng khai.

“Bị cáo đã vi phạm pháp luật do không tìm hiểu rõ nguồn gốc số tiền. Thời điểm đó bị cáo không nghĩ gì, sự thật là như thế”, ông Thắng nói đồng thời khẳng định ông hoàn toàn không biết nội dung Trịnh Xuân Thanh cùng các bị cáo khác làm.

“Bị cáo chỉ giới thiệu Thái Kiều Hương với Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo không liên quan tới việc làm ăn của các bị cáo. Bị cáo chỉ vô tình phạm tội, khi sự việc xảy ra bị cáo đã chủ động hợp tác để khắc phục hậu quả…”, ông Thắng trình bày tại tòa.

Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, hôm nay VKS sẽ nêu quan điểm về việc kháng cáo của các bị cáo.

Tin mới lên