Đô thị

Empire Group cố tình lấy lí do khối condotel gặp khó khăn để ‘bùng’ cam kết lợi nhuận toàn dự án?

(VNF) – Ông Mai Huy Tân, một trong những khách hàng lớn của Cocobay Đà Nẵng, cho rằng chủ đầu tư Empire Group đang cố tình lấy lý do khối condotel gặp khó khăn để "ăn cướp" mức cam kết ở hai khu còn lại (Botique Hotel và resort Naman).

Empire Group cố tình lấy lí do khối condotel gặp khó khăn để ‘bùng’ cam kết lợi nhuận toàn dự án?

Ông Mai Huy Tân

TS toán học Mai Huy Tân, sinh năm 1949 là nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt. Ông cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Đức Việt trong 16 năm, trước khi Daesang Corp (Hàn Quốc) mua lại với giá hơn 700 tỷ đồng vào năm 2016.

Theo ông Tân, số tiền kiếm được từ việc bán Đức Việt đã được ông đổ vào dự án Cocobay Đà Nẵng, tổng cộng gần 600 tỷ đồng.

Ông Tân cho hay, trong 600 tỷ đồng này, có 400 tỷ đồng là tiền vay ngân hàng SHB. Lãi suất vay ngân hàng lần lượt là hơn 8% (trong 18 tháng), giai đoạn sau là 10,4%/năm.

Với 600 tỷ đồng, ông Tân mua 8 biệt thự Naman Retreat, 24 Boutique Hotel và 10 căn condotel.

Lợi nhuận cam kết lợi nhuận ở Botique Hotel là 12,5%, ở biệt thự Naman là 10% và ở condotel là 12%.

Tuy nhiên, Empire Group mới chi trả thu nhập cam kết cho ông Tân tổng cộng 149,9 tỷ đồng, gồm tiền hai năm 2017 và 2018, mỗi năm là 67,7 tỷ đồng.

“Kỳ I của năm 2019, Thành Đô (Empire Group) trả 14,5 tỷ đồng. Năm nay, họ chưa trả khoảng 54 tỷ đồng thu nhập cam kết cho chúng tôi", ông Tân nói.

Ông Tân cho rằng Empire Group hoàn toàn có thể chi trả theo đúng cam kết nhưng doanh nghiệp cố tình không thực hiện.

"Khu Naman và khu Boutique với mức chi phí 1.000 USD/ngày luôn kín khách và vận hành tốt. Thành Đô đang cố tình lấy lý do khối condotel gặp khó khăn để ‘ăn cướp’ mức cam kết ở hai khu còn lại. Thật không hợp lý khi họ cắt cam kết của các khu này mà vẫn giữ tài sản của chúng tôi để khai thác", ông Tân bức xúc.

Ông Tân nhấn mạnh: “Tôi có đầy đủ các văn bản pháp lý, hợp đồng mua bán, hợp đồng hợp tác cho thuê, văn bản cam kết 3 bên giữa ngân hàng SHB, Thành Đô và khách hàng mua là tôi.

“Tôi hoàn toàn nghiêm chỉnh và chẳng vi phạm gì cả. Kể cả những năm trước khi Thành Đô trả thu nhập cam kết cho tôi thì toàn bộ thu nhập cam kết nhận được tôi đều đã trả hết cho SHB, tôi chẳng được cái gì cả, tôi chỉ dùng để trả nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi mà thôi. Đến bây giờ đã trả ngân hàng 150 tỷ rồi và vẫn nợ hơn 300 tỷ nữa. Tôi rơi vào bẫy nợ này là do thái độ của Thành Đô”, ông Tân nói.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt cho biết thêm rằng sau khi bán công ty và thu về 700 tỷ đồng, chính ông Đỗ Quang Hiển (Chủ tịch SHB) và ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch Empire Group) đến tận nhà tôi mời ông đầu tư vào Cocobay.

“Ông Hiển có nói: ‘Anh yên tâm, cái này tôi đã bảo lãnh cho Thành Đô rồi, anh mua là em giữ tài sản hộ anh’. Còn ông Thành thì khăng khăng: ‘Đầu tư cái này là đảm bảo quá đi, anh sợ gì rủi ro’.

Ông Tân cho biết, ông quyết định mua Cocobay vì ông tin vào hai người bạn ông Thành và ông Hiển.

"Chính vì vậy, khi nhận được thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết, tôi rất sốc", ông Tân nói.

Tin mới lên