Đô thị

Empire Group ‘vỡ trận’ tại Cocobay Đà Nẵng: Cú ‘giãy chết’ của mô hình Condotel?

(VNF) - “Khi lần đầu tiên tiếp nhận văn bản từ Chủ đầu tư Empire và dự án Cocobay Đà Nẵng tôi thấy rằng những vấn đề bất ổn ở đây đã tiềm ẩn rất lâu và đã được dự báo. Đặc biệt là việc các chủ đầu tư Condotel cam kết lợi nhuận lên đến 8%, thậm chí 12 % một năm trong vòng tối thiểu 10 năm là rất khó mà thực hiện”, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Công ty Luật TAT Law firm chia sẻ.

Empire Group ‘vỡ trận’ tại Cocobay Đà Nẵng: Cú ‘giãy chết’ của mô hình Condotel?

Mô hình Condotel tại Đà Nẵng cung đã vượt cầu

Luật sư Phương Thảo cũng ví von, Condotel như là miếng phomai “tẩm độc” được giăng ra cho khách hàng và dưới góc độ về kinh doanh du lịch thì không thể có một nhà quản lý nào có thể tạo ra lợi nhuận lớn đến thế. Chính vì vậy, chỉ sau một vài năm đưa vào khai thác, chủ đầu tư này cũng đã tuyên bố là chấm dứt việc chia lợi nhuận hằng năm cho khách hàng kể từ ngày 31/12/2019.

Bà Phương Thảo đặt vấn đề: “Như vậy, trong vòng một đến hai năm qua, khoản mà chi trả cho người mua thực chất là việc “dùng mỡ cá rán cá”, với giá trị căn hộ bị thổi phồng mà người mua phải trả, sau đó dùng số tiền đó dành để trả ngược lại cho người mua”

“Tôi tin rằng ở sau đây sẽ có hàng loạt những khu nghỉ dưỡng du lịch Condotel sẽ liên tiếp ra những thông tin thông báo tương tự cho những người mua khi mà họ không thể thanh toán được những khoản lợi nhuận lớn lên thế. Khi mà giai đoạn tuần trăng mật đã kết thúc mọi thứ trở về nguyên trạng trở về đúng giá trị, đúng bản chất của giao dịch vốn có của nó”, Luật sư Thảo nói.

Ảnh Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Công ty Luật TAT Law firm

Cũng theo Luật sư Phương Thảo, “về nội dung thứ hai, liên quan đến việc là khách hàng phải lựa chọn một trong hai hình thức: Một là biến căn hộ khách sạn trở thành nhà ở, hai là tiếp tục trở thành Condotel.

“Như vậy, nếu tiếp tục trở thành Condotel là một điều không thể xảy ra, vì chúng ta đã biết hiện nay không có bất kỳ loại hình bất động sản nào được pháp luật ghi nhận là Condotel, bản chất nó chính là khách sạn. Một sản phẩm nghỉ dưỡng du lịch, lưu trú. Cho nên nếu tiếp tục theo hướng này thì sẽ còn bế tắc dài dài”.

“Ngược lại, nếu đó trở thành nhà ở đất ở, thông tin này khiến tôi hết sức là kinh ngạc, bởi lẽ đây là một dự án về du lịch lưu trú được chính quyền địa phương cấp phép, như vậy, đất sử dụng trong trường hợp này chính là đất sản xuất kinh doanh đất thương mại dịch vụ, nếu bây giờ lại được chuyển đổi thành nhà ở thì sẽ rất bất hợp lý không hiểu là nội dung này trước khi đưa ra với khách hàng đã được thông qua chính quyền địa phương và đã được chấp nhận hay chưa mà chủ đầu tư lại lạc quan đến thế?".

“Bên cạnh đó còn có một chi tiết hết sức vô lý là nếu khi chuyển sang là đất ở nhà ở thì người mua nhà lại phải chịu thêm phí tổn 15% giá trị mua bán. Điều này là rất bất hợp lý bởi lẽ chủ đầu tư đã bán với một mức giá trên trời so với suất đầu tư rất thấp nay lại tính thêm 15% giá trị cho người mua đây chính là một sự đánh đố đối với khách hàng”.

“Tôi hiểu rằng họ có ý định cho 15% này là để dự phòng chuẩn bị chi trả cho tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất kinh doanh dịch vụ sang đất ở mà phải trả 100 % tiền sử dụng đất. Nếu thực sự có chuyện như vậy, chính người mua bất động sản lần thứ hai phải bỏ tiền ra để mua bất động sản của mình”.

“Đó là những vấn đề rất khó mà hình thức Condotel cần giải quyết, hoặc sẽ “giãy chết” và đổ như đô – mi – nô mà hiệu ứng bắt nguồn từ Condotel Đà Nẵng”, bà Phương Thảo nhận định.

Tin mới lên