Tài chính

ETF SSIAM VN30 chính thức niêm yết trên sàn HoSE

(VNF) - Ngày 18/8, quỹ hoán đổi danh mục thứ 3 của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) - quỹ ETF SSIAM VN30 - chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) với mã chứng khoán FUESSV30.

ETF SSIAM VN30 chính thức niêm yết trên sàn HoSE

Quỹ ETF SSIAM VN30 đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng ngày 21/5/2020 và cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng ngày 22/7/2020, thời gian IPO diễn ra từ ngày 1/6/2020 đến ngày 26/6/2020.

Ngày 18/8/2020, quỹ ETF SSIAM VN30 đã chính thức niêm yết trên sàn HoSE với mã FUESSV30, khối lượng 5,6 triệu đơn vị, tương ứng với vốn thực góp của quỹ là 56 tỷ đồng.

ETF SSIAM VN30 là quỹ do Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) quản lý, các thành viên lập quỹ là Công ty Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), Chứng khoán BIDV (BSC). Ngân hàng giám sát là Vietcombank, đại lý chuyển nhượng là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD).

Cùng với ETF SSIAM VNX50 và ETF SSIAM VNFIN LEAD, SSIAM hiện là đơn vị vận hành nhiều quỹ ETF nhất tại Việt Nam. Trong đó, ETF SSIAM VNX50 có khối lượng 13,5 triệu chứng chỉ quỹ và ETF SSIAM VNFIN LEAD quy mô 80,4 triệu chứng chỉ quỹ, tăng 3,1 lần so với khi niêm yết.

Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HoSE, đồng thời cũng là chỉ số đầu tư lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, vốn rất quen thuộc với các nhà đầu tư.

Chỉ số này có tính đại diện cho chỉ số VN-Index nói riêng và cho TTCK nói chung rất cao. Điều này được các nhà đầu tư thụ động rất ưa thích và hầu hết các quỹ đầu tư thụ động trên thế giới đều tập trung chính vào các quỹ chỉ số thị trường chung như chỉ số VN30.

SSIAM đánh giá, với quy mô vốn hóa như hiện nay, 30 cổ phiếu là mức vừa phải cho các quỹ mô phỏng, khá thuận tiện cho việc quản lý danh mục và tương đối đảm bảo thanh khoản cho các mã cấu thành.

So với các ETF khác thì ETF VN30 có lợi thế về tính đa dạng trong danh mục và thanh khoản cao. Chỉ số bao gồm hầu hết các công ty và ngành nghề lớn đang niêm yết tại Việt Nam. Với việc huy động được 56 tỷ đồng trong giai đoạn IPO, đại diện SSIAM đánh giá cao tiềm năng huy động trong tương lai sau khi quỹ được niêm yết, đặc biệt từ thị trường nước ngoài.

SSIAM là nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm xây dựng và quản lý ETF từ năm 2014 và hiện đã đang quản lý 2 quỹ ETF niêm yết tại HoSE. Cùng với nguồn lực tài chính lớn của các Thành viên Lập quỹ (AP), đặc biệt là SSI, SSIAM được đánh giá là có nhiều lợi thế về việc đảm bảo thanh khoản cho chứng chỉ quỹ, đảm bảo mua/bán sơ cấp cho các nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ với mức độ chênh lệch giá ít nhất có thể.

Mức chi phí vận hành (TER) cho quỹ ETF SSIAM VN30 ở mức thấp nhất thị trường hiện nay, khoảng 0,75-0,8%, kỳ vọng là yếu tố sẽ thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Đánh giá về xu hướng ETF hiện nay, ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Quỹ ETF của Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) nhận định: “Các quỹ ETF luôn nắm giữ cổ phiếu trong bộ chỉ số trong dài hạn và đầu tư 100% giá trị quỹ. Việc mở rộng các quỹ đầu tư thụ động sẽ giảm biến động giá chứng khoán trong rổ chỉ số trước những ảnh hưởng bất thường. Xu thế phát triển ETF nhìn chung đang mở rộng ở các nước Châu Á, không chỉ riêng Việt Nam. Các quỹ chỉ số ngày càng có vai trò lớn hơn ở các thị trường, tương tự chứng khoán Bắc Mỹ và Châu Âu, nơi quỹ chỉ số đã thống trị trong nhiều năm qua.”

Với thị trường Việt Nam, đầu tư vào rổ VN30 là lựa chọn được cân nhắc, khi chỉ số này đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam, với 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất sàn HoSE. Giá trị giao dịch bình quân ngày đạt gần 100 triệu USD (riêng trong tháng 5), tương đương 60% giá trị giao dịch của HoSE.

Một điểm cộng cho rổ VN30 là sự góp mặt nhiều cổ phiếu kín “room” ngoại như TCB, FPT, REE… Đầu tư vào ETF nội, đồng nghĩa các nhà đầu tư ngoại có thể gián tiếp sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam bị hết “room”. Điều này là một trong những điểm hấp dẫn của loại hình quỹ này. 

Từ khoá: ETF SSIAM VN30, SSIAM, VN30, SSI, HoSE,
Tin mới lên