Tài chính

EU áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với 3 nhóm sản phẩm thép của Việt Nam

(VNF) - Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trong vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép nhập khẩu.

EU áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với 3 nhóm sản phẩm thép của Việt Nam

Ba nhóm sản phẩm thép Việt Nam bị EU áp thuế. (Ảnh minh họa)

EC sẽ áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với 28 nhóm sản phẩm bị điều tra, trong đó mỗi nhóm sẽ được quy định một mức hạn ngạch riêng. Đối với lượng hàng hóa vượt hạn ngạch, mức thuế áp dụng là 25%, bắt đầu áp dụng biện pháp từ ngày 19/7/2018.

Về phạm vi áp thuế, EC cho biết sẽ loại trừ các nước đang phát triển là thành viên của WTO ra khỏi biện pháp nếu các nước này đáp ứng tiêu chí có thị phần nhập khẩu nhỏ hơn 3% và tổng thị phần nhỏ hơn 9%.

Theo đó, sản phẩm thép của Việt Nam chỉ bị áp dụng biện pháp đối với 3 nhóm sản phẩm gồm: thép cán nguội hợp kim và không hợp kim, thép tấm mạ kim loại và thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh. Thời gian áp dụng biện pháp là 200 ngày.

Quyết định này được ban hành sau khi EC kết luận ngành thép của EU đang bị đe dọa nghiêm trọng trước việc nhập khẩu ồ ạt 23 sản phẩm trên.

Tổng cục Thống kê EU cho biết khối lượng nhập khẩu 23 sản phẩm thép bị áp thuế vào EU đã tăng 68% trong giai đoạn 2013 - 2017, từ gần 17,37 triệu tấn lên hơn 29,12 triệu tấn. Xu hướng này vẫn tiếp diễn cho đến quý I/2018 và dự báo tăng mạnh hơn nữa dưới tác động của loạt chính sách thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành.

Được biết, theo quy định của Hiệp định tự vệ WTO, sau khi áp dụng biện pháp, EU sẽ tạo cơ hội cho các bên có liên quan tiến hành tham vấn về biện pháp.

Tin mới lên