Tài chính quốc tế

‘EU cần thêm kinh phí để thoát khỏi năng lượng Nga’

(VNF) - Chủ tịch hội đồng kinh tế Nghị viện châu Âu cho biết ngân sách hiện tại của khối là chưa đủ để đương đầu với những thách thức về mặt năng lượng đang hiện hữu.

‘EU cần thêm kinh phí để thoát khỏi năng lượng Nga’

‘EU cần thêm kinh phí để thoát khỏi năng lượng Nga’.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Chủ tịch ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu, bà Irene Tinagli, cho hay các nguồn lực được đề xuất hiện tại “sẽ không đủ để thực sự giải quyết vấn đề độc lập năng lượng và nghèo năng lượng".

Theo bà, Liên minh châu Âu (EU) cần thêm tiền để tách khỏi khí đốt của Nga và bảo vệ các công ty cũng như hộ gia đình trong khu vực khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

"Các đề xuất bổ sung từ Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, sẽ được đánh giá cao và rất hữu ích”, bà Tinagli nói thêm.

Theo bà Tinagli, ngân sách hạn chế của EU, chiếm khoảng 1% GDP của khối, "rõ ràng là không đủ" để giải quyết vô số thách thức phải đối mặt, từ năng lượng đến an ninh.

Bà nói rằng EU nên thảo luận về các nguồn lực chung bổ sung, bao gồm cả việc thông qua nhiều khoản vay chung hơn như khối đã làm với chương trình phục hồi trị giá 800 tỷ euro (808 tỷ USD) được hình thành trong đại dịch.

"Dưới nhiệm kỳ điều hành của bà Ursula Von der Leyen, chúng tôi đã chứng kiến ​​bước tiến vượt bậc củaEU. Tôi không biết liệu có năng lượng và vốn liếng chính trị để có hai bước tiến nhảy vọt trong cùng một nhiệm vụ hay không", bà Tinagli phát biểu.

Được biết, EC và các quốc gia thành viên đang đàm phán một đề xuất, được gọi là REPowerEU, để sử dụng tới 220 tỷ euro (228 tỷ USD) khoản vay chưa sử dụng từ quỹ khắc phục hậu quả đại dịch của khối và 20 tỷ euro (28 tỷ USD) trợ cấp để củng cố cơ sở hạ tầng năng lượng của EU, đặc biệt là trong trường năng lượng xanh.

Liên minh châu Âu sẽ tìm cách gây quỹ để đẩy nhanh kế hoạch cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga bất chấp sự dè dặt của một số quốc gia thành viên.

Tháng trước, chủ tịch Ủy ban Ursula Von der Leyen cũng gợi ý rằng giám đốc điều hành có thể đề xuất gói tài trợ bổ sung do nhu cầu lớn của khu vực này. Dù vậy, tổ chức của bà vẫn đang đánh giá khoảng cách đầu tư và cách cấp vốn cho các nguồn phát sinh.

“Chúng ta cần duy trì một sân chơi bình đẳng, không bóp méo thị trường đơn lẻ và cùng nhau hành động trên tinh thần đoàn kết bền chặt giữa các quốc gia thành viên và với các nước láng giềng của chúng ta”, bà Von der Leyen nói với các nhà lãnh đạo. 

Xem thêm >> Nga cân nhắc hoán đổi tài sản bị đóng băng với phương Tây

Tin mới lên