Tài chính quốc tế

EU ‘chật vật’ với kế hoạch áp giá trần dầu Nga

(VNF) - Do còn bất đồng ý kiến, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải hoãn việc ký kết thỏa thuận về ấn định giá trần đối với dầu mỏ của Nga, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin riêng cho hay.

EU ‘chật vật’ với kế hoạch áp giá trần dầu Nga

EU đang thúc đẩy kế hoạch áp giá trần với dầu Nga.

Theo dữ liệu mà nguồn tin cung cấp, Cyprus và Hungary là những quốc gia lên tiếng phản đối đề xuất áp đặt giá trần với dầu Nga. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của EU muốn được thông qua cần phải nhận được sự nhất trí của cả 27 nước thành viên.

Cũng theo Bloomberg, việc ký kết thỏa thuận có thể sẽ lùi lại cho đến khi khối này đạt được đồng thuận về một gói trừng phạt rộng hơn.

Hãng tin Bloomberg mới đây trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay các nước thành viên EU đang hướng tới việc đạt được một thỏa thuận chính trị trong vòng vài tuần tới để có thể áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga sau khi nước này ban hành lệnh động viên cục bộ để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đây có khả năng sẽ trở thành một phần của gói trừng phạt mới sẽ được Ủy ban châu Âu đề xuất.

Nhiều thông tin chi tiết vẫn cần phải được thảo luận, bao gồm cả mức giá trần mà khối sẽ áp đặt với dầu Nga.

Thời gian gần đây Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đang nỗ lực bàn bạc để đưa ra thống nhất về việc áp giá trần lên dầu Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế thu nhập từ việc xuất khẩu dầu của Moscow.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Elizabeth Rosenberg cho biết giá trần mà G7 muốn áp lên dầu Nga nên được thiết lập bằng cách lấy giá thị trường hợp lý (fair market value) trừ phần bù rủi ro (risk premium) từ chiến sự tại Ukraine. Giá trần cần cao hơn chi phí sản xuất cận biên của Nga và nên điều chỉnh theo lịch sử.

Theo giới chuyên gia, việc này đồng nghĩa giá trần có khả năng quanh 60 USD một thùng.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ra nước ngoài nếu trái ngược với lợi ích quốc gia của chính nước mình.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng tuyên bố nước này sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ, đồng thời cảnh báo việc áp giá trần sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Một số chuyên gia, thương nhân và giám đốc trong ngành năng lượng cũng nhận định chắc chắn rằng kế hoạch áp giá trần dầu Nga của EU sẽ thất bại.

Xem thêm >> Xuất khẩu kỷ lục LNG sang châu Âu, Mỹ cạn dần nguồn cung trong nước

Tin mới lên