Tài chính quốc tế

EU đề xuất miễn trừng phạt nhắm vào vận chuyển dầu của Nga

(VNF) - Đây là một ngoại lệ trong gói trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU) vì tính chất quan trọng của việc sử dụng hoa tiêu để vận chuyển dầu trên biển.

EU đề xuất miễn trừng phạt nhắm vào vận chuyển dầu của Nga

Liên minh châu Âu đề xuất miễn lệnh trừng phạt nhắm vào việc vận chuyển dầu của Nga.

Với đề xuất này, các chủ tàu vận chuyển sẽ được phép thuê hoa tiêu để hướng dẫn tàu qua các điểm nghẹt hẹp nhằm tăng cường an toàn hàng hải. Dự kiến đề xuất này sẽ được áp dụng trong năm nay.

Theo gói trừng phạt hiện tại của EU, sẽ có hiệu lực từ tháng 12, dịch vụ hoa tiêu sẽ được đưa vào lệnh cấm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để vận chuyển dầu.

Một trong những khu vực bị ảnh hưởng sẽ là eo biển Đan Mạch, nơi không thể tránh khỏi các chuyến vận chuyển dầu thô và nhiên liệu từ các cảng Biển Baltic của Nga.

Đề xuất mới này là một phần của gói trừng phạt thứ 8 của Uỷ ban châu Âu, được công bố vào cuộc họp ở Brussels vào 28/9, sau khi Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine.

Dự thảo mới nhất về các biện pháp hạn chế sẽ được các đại sứ EU tại Brussels thảo luận vào ngày 3/10.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, gần 2 tỷ thùng dầu đã được đưa vào thị trường toàn cầu trong 2 năm qua. Trong đó, phần lớn cần được sử dụng dịch vụ hoa tiêu để hướng dẫn các tàu vận chuyển đi qua những vùng nước nguy hiểm.

Hồi tháng 6, EU đã ban hành lệnh cấm cung cấp dịch vụ và bảo hiểm cho các chuyến hàng vận chuyển dầu của Nga đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, đồng thời cấm vận đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu từ Nga bằng đường biển vào khối. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 12 đối với dầu thô và sau đó là các loại nhiên liệu.

Trong các cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt của khối, các quốc gia thành viên đang thảo luận về việc cho phép vận chuyển đến các nước thứ ba trên thế giới và cung cấp các dịch vụ bắt buộc miễn là dầu của Nga được bán dưới mức giá đã thỏa thuận. Giới hạn giá sẽ được thực hiện với sự phối hợp của Nhóm bảy quốc gia.

Bên cạnh đó, EU cũng thảo luận có thể giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với những sản phẩm khác của Nga, như gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển đối với phân bón, xi măng.

Xem thêm >> EU đề xuất kế hoạch trị giá 140 tỷ USD để kiềm chế giá năng lượng tăng cao

Tin mới lên