Tài chính quốc tế

EU gia hạn trừng phạt Nga, Tổng thống Ukraine cảm thấy ‘hài lòng’

(VNF) - Hãng tin UNIAN ngày 8/7 dẫn lời tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết EU sẽ gia hạn một số lệnh trừng phạt lên Nga (liên quan tới vấn đề Crimea) thêm từ 6-12 tháng nữa.

EU gia hạn trừng phạt Nga, Tổng thống Ukraine cảm thấy ‘hài lòng’

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky .

Phát biểu tại buổi họp báo với Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và Chủ tich Ủy ban EU Jean-Claude Juncker tại Kiev ngày 8/7, ông Zelensky nói: "Ngày hôm nay, tôi cảm thấy ‘hài lòng’ khi nghe được từ những người bạn EU rằng lập trường của họ về cách hành xử của Nga rất rõ ràng và vẫn không thay đổi".

Vị tân Tổng thống Ukraine cho rằng lệnh trừng phạt đối với Nga nên được tiếp tục thực hiện cho tới khi Moscow tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận Minsk.

Cũng trong ngày 8/7, phát biểu trong một video đưa lên tài khoản Facebook cá nhân, Tổng thống Zelensky nói ông đã sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Minsk để đàm phán.

Nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị các cuộc đối thoại nên được tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng Anh Theresa May, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ra làm trung gian điều phối.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bắt đầu leo thang kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Kiev năm 2014 và sáp nhập lại về Nga theo một cuộc trưng cầu ý dân.

Ukraine cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Kiev khi hỗ trợ lực lượng đối lập ở miền đông trong cuộc chiến chống lại chính quyền Ukraine. Nga mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này.

Hôm 4/7, Tổng thống Putin cho biết các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev chỉ có thể diễn ra nếu ông Zelenskiy thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, “đặc biệt là việc liên lạc trực tiếp với đồng bào của ông ấy ở vùng Donbass và ngừng gọi họ là những kẻ ly khai”.

Cũng theo Tổng thống Putin, các cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu chính quyền Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga nhấn mạnh Ukraine cần nhận ra một điều rằng việc phát triển mối quan hệ thực chất giữa Nga và Ukraine dựa trên lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau là lợi ích chung tốt nhất của hai nước, thay vì đối đầu nhau. Ông Putin cũng nói rằng Nga sẵn sàng cho việc này.

Xem thêm >> Căng thẳng vừa hạ nhiệt, Mỹ lại áp thuế mới với thép Trung Quốc

Tin mới lên