Tài chính quốc tế

EU lên án ‘hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga’

(VNF) - Nguyên thủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) lên án “các hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga đối với EU” đồng thời bày tỏ ủng hộ Czech trong bối cảnh nước này đang có xung đột ngoại giao với Nga.

EU lên án ‘hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga’

(Ảnh minh họa).

Lãnh đạo 27 quốc gia EU đã nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Brussels của Bỉ trong hai ngày 24-25/5.

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề bao gồm đại dịch Covid-19, những diễn biến gần đây ở Trung Đông cũng như quan hệ với Nga. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong năm nay mà các nhà lãnh đạo EU gặp mặt trực tiếp kể từ tháng 12 năm ngoái do đại dịch Covid-19.

“Hội đồng châu Âu lên án các hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga đối với EU, các thành viên của liên minh và các nước khác. EU tái khẳng định sự thống nhất và đoàn kết khi đối mặt với những hành động này, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các đối tác phía đông của mình”, tuyên bố tổng kết hội nghị tại Brussels có đoạn viết.

Ngoài ra, Hội đồng châu Âu đã chỉ thị cho Đại diện cấp cao phụ trách an ninh của EU Josep Borrell chuẩn bị một báo cáo nêu ra các phương án khả thi về chính sách đối với Nga và trình bày tại cuộc họp vào tháng 6 tới.

Đồng thời, Hội đồng châu Âu tái khẳng định việc tuân thủ “năm nguyên tắc” trong quan hệ với Nga, bao gồm việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và hợp tác hạn chế.

Bên cạnh đó, EU cũng bày tỏ tình đoàn kết với Czech trong bối cảnh nước này có xung đột ngoại giao với Nga và ủng hộ việc chính quyền Czech trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Czech gia tăng sau khi Praha cáo buộc tình báo Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền Đông nước này năm 2014 và đã trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga vì việc này.

Đáp lại, Moscow cũng trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Czech, buộc Đại sứ quán Czech giảm 111 người, trong đó có 91 nhân viên địa phương.

Bộ Ngoại giao Czech cho rằng động thái mới nhất của Nga chỉ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow với Praha, EU và các đồng minh.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng những động thái này của Nga "sẽ làm suy yếu các mối quan hệ ngoại giao".

Xem thêm >> WHO cảnh báo xuất hiện virus chết người mới, có thể nguy hiểm hơn SARS-CoV-2

Tin mới lên