Tài chính quốc tế

EU ‘nhắc nhở’ Trung Quốc: Châu Âu ‘không phải sân chơi’

(VNF) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel lưu ý với Trung Quốc rằng: “Châu Âu là một người chơi, không phải sân chơi” khi đề cập tới những cáo buộc gần đây cho rằng Trung Quốc không giữ cam kết thực hiện thương mại tự do và công bằng.

EU ‘nhắc nhở’ Trung Quốc: Châu Âu ‘không phải sân chơi’

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Tối 14/9, Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc đã thảo luận các chủ đề về thương mại, khí hậu, hợp tác kỹ thuật số, nhân quyền và đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh EU mong muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng, có đi có lại và dựa trên sự tôn trọng lợi ích lẫn nhau với Trung Quốc.

Ông Michel lưu ý với Trung Quốc rằng: “Châu Âu là một người chơi, không phải sân chơi” khi đề cập tới những cáo buộc gần đây cho rằng Trung Quốc không giữ cam kết thực hiện thương mại tự do và công bằng.

EU từng nhiều lần cho rằng các công ty của họ đang hoạt động ở Trung Quốc không được hưởng mức độ minh bạch và sự cạnh tranh công bằng như các công ty Trung Quốc tại EU.

Cũng theo ông Michel, EU muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng hơn với Bắc Kinh giữa bối cảnh EU là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc với giá trị giao dịch trung bình giữa hai bên lên tới hơn 1 tỷ euro (gần 1,2 tỷ USD) mỗi ngày.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Trung Quốc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 14/9.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thì cho rằng hai vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay trong quan hệ EU-Trung Quốc là việc mở cửa thị trường nội địa Trung Quốc và sự tái cân bằng trong quan hệ, đồng thời Trung Quốc cũng cần phải chứng tỏ thiện chí trong việc đạt được một thỏa thuận về đầu tư.

Bà Leyen kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ mở cửa cho các sản phẩm và dịch vụ truyền thông kỹ thuật số của châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, thì cho rằng để khắc phục những thiếu sót đó trong bối cảnh hai bên có khác biệt quan hệ EU-Trung Quốc cần phải dựa trên luật lệ.

Quan hệ EU - Trung Quốc trở nên căng thẳng từ tháng 3/2019 khi Ủy ban châu Âu (EC) lần đầu tiên định nghĩa Trung Quốc là một "đối thủ mang tính hệ thống" bên cạnh vai trò đối tác kinh tế và cạnh tranh chiến lược.

Ngoài ra, vấn đề công nghệ 5G cũng gây nhiều tranh cãi trong các nước EU liên quan tới yêu cầu của Mỹ là cấm Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng các mạng lưới 5G tại châu Âu.

EU đang phải đối mặt với thách thức là làm sao để thiết lập được quan hệ "cân bằng quyền lực" với người khổng lồ châu Á trong khi phải tìm kiếm sự đồng thuận. Mặt khác, liên minh này vẫn luôn cố giữ không bị cuốn vào "cuộc đấu" căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Xem thêm >> Australia cân nhắc tham gia "NATO Thái Bình Dương" với Mỹ nhằm giảm phụ thuộc Trung Quốc

Tin mới lên