Tài chính quốc tế

EU nhất trí giáng thêm đòn trừng phạt lên Nga, đồng ruble sụt giá kỷ lục

(VNF) - Giá trị đồng ruble nội tệ của Nga tiếp tục sụt giá mạnh trước những lo ngại nền kinh tế Nga sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận dầu và những lệnh trừng phạt tiềm tàng khác từ Mỹ và châu Âu.

EU nhất trí giáng thêm đòn trừng phạt lên Nga, đồng ruble sụt giá kỷ lục

Giá trị đồng ruble nội tệ của Nga tiếp tục sụt giá mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày 9/3, trên thị trường hối đoái Moscow, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD là 117,2 ruble đổi 1 USD. So với đồng euro, đồng ruble mất hơn 1% giá trị, xuống còn 120,3 đổi 1 euro.

Trong khi tại thị trường nước ngoài, tỷ giá hối đoái là 137 ruble/USD, giảm hơn 5% trong một ngày.

Ngân hàng trung ương Nga ngày 9/3 thông báo nước này sẽ ngừng giao dịch ngoại hối đến ngày 9/9. Theo đó, các ngân hàng tại Nga sẽ không được phép bán ngoại tệ cho người dân, tuy nhiên, người Nga vẫn có thể đổi từ ngoại tệ sang đồng ruble nội tệ trong cùng giai đoạn.

Bên cạnh đó, việc rút tiền mặt từ các tài khoản ngoại khối ở ngân hàng Nga sẽ bị giới hạn ở mức 10.000 USD đến ngày 9/9.

Nền kinh tế Nga hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Hàng loạt nước phương Tây đã tung hàng nghìn lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhằm làm tê liệt hệ thống tài chính và các doanh nghiệp của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 đã chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga để trừng phạt Điện Kremlin vì tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tới ngày 9/3, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung thêm loạt trừng phạt nhắm vào Nga, đưa 3 ngân hàng Belarus ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

EU đồng thời sẽ tung biện pháp siết chặt các quy định về chuyển tiền điện tử nhằm ngăn chặn những cá nhân và công ty Nga sử dụng các hệ thống mã hóa kỹ thuật số để né tránh các biện pháp trừng phạt của EU. Khối này cũng bổ sung danh sách các công nghệ bị cấm xuất khẩu tới Nga.

Một số quan chức và những người có ảnh hưởng tại Nga cũng bị thêm vào danh sách trừng phạt lần này.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Mỹ và các đồng minh trên thực tế đang tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Nga.

Ông Peskov cho biết Nga đang lên kế hoạch đáp trả quy mô rộng với các lệnh trừng phạt của phương Tây và cảnh báo các biện pháp đáp trả sẽ diễn ra nhanh chóng và nhằm vào các lĩnh vực "nhạy cảm nhất" của phương Tây.

Xem thêm >> Quan chức Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga ‘hiện đã chết’

Tin mới lên