Tài chính quốc tế

EU quan ngại về những bất ổn trên Biển Đông

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) quan ngại với những hành động đơn phương trong các tuần qua trên Biển Đông, gây leo thang căng thẳng và làm xấu đi môi trường an ninh hàng hải.

EU quan ngại về những bất ổn trên Biển Đông

Kể từ tháng 7, tàu Hải Dương 8 (bị gạch chéo trong ảnh) và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Cơ quan Đối ngoại châu Âu ngày 28/8, người phát ngôn cơ quan này nhấn mạnh: “Những hành động đơn phương trong các tuần qua trên Biển Đông đã gây leo thang căng thẳng và làm xấu đi môi trường an ninh hàng hải, cho thấy nguy cơ nghiêm trọng với sự phát triển kinh tế hòa bình trong khu vực”. 

Theo EU, tất cả các bên trong khu vực cần kiềm chế, có những bước đi cụ thể hướng tới khôi phục nguyên trạng, kiềm chế quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Thông cáo của EU nhấn mạnh các bên cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của bên thứ ba dưới hình thức hòa giải hoặc trọng tài phân xử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các khiếu nại của mỗi bên.

Cũng trong thông cáo, người phát ngôn EU khẳng định: “EU sẽ tiếp tục ủng hộ hoàn toàn tiến trình giải quyết do ASEAN dẫn dắt trong khu vực, để thúc đẩy hơn nữa trật tự khu vực và thế giới dựa trên luật pháp, nhằm củng cố sự hợp tác đa phương, cũng như hợp tác gần gũi hơn với các bên thứ ba”.

EU mong muốn các bên sớm hoàn tất theo hướng minh bạch các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

EU khẳng định cam kết với trật tự pháp lý ở các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải cũng như tự do hàng hải và hàng không vì lợi ích của tất cả các quốc gia.

Kể từ đầu tháng 7, nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã 2 lần xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam được xác định theo các quy định của UNCLOS 1982.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam”.

Xem thêm >> Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam

Tin mới lên