Công nghệ

EU quyết tâm thúc đẩy đầu tư vào các startup

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định triển khai một "quỹ của các quỹ" đầu tư mạo hiểm nhằm thúc đẩy đầu tư tại các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) và thu hẹp khoảng cách giữa châu Âu với Mỹ và Trung Quốc trong việc "biến" các doanh nghiệp nhỏ thành những "kỳ lân" với giá trị thị trường cao.

EU quyết tâm thúc đẩy đầu tư vào các startup

Liên minh châu Âu quyết tâm thúc đẩy đầu tư vào các startup.

Khối 28 nước thành viên châu Âu lâu nay luôn bị bỏ lại phía sau các đối thủ quốc tế trong việc "yểm trợ" các doanh nghiệp khởi nghiệp, do sự phụ thuộc quá mức vào các ngân hàng (vốn thường e ngại rủi ro) và một thị trường các quỹ đầu tư khá yếu.

Năm 2016, đầu tư mạo hiểm tại EU đạt 6,5 tỷ euro (8 tỷ USD), một con số nhỏ so với mức gần 40 tỷ euro được rót vào Mỹ trong cùng năm. Để thu hút thêm các nhà đầu tư, EU hiện thông qua kế hoạch mới với hy vọng tăng gấp đôi lượng đầu tư mạo hiểm và bổ sung 6,5 tỷ euro vào quỹ tài trợ ban đầu trị giá 410 triệu USD từ nguồn vốn công.

EU lựa chọn sáu quỹ đầu tư tư nhân bao gồm: Aberdeen Standard Investments, Axon Partners Group, Isomer Capital, LGT, Lombard Odier Asset Management và Schroder Adveq. Các quỹ này cam kết đầu tư nguồn vốn huy động được vào các quỹ mạo hiểm nhỏ hơn.

Kế hoạch lần này của EU còn hướng đến việc gia tăng quy mô các quỹ mạo hiểm của châu Âu, trung bình thu hút 56 triệu euro, bằng 1/3 quy mô các quỹ tại Mỹ. Với việc mở rộng quy mô các quỹ, EU hy vọng gia tăng số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị thị trường hơn 1 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2017, EU chỉ có 26 doanh nghiệp như vậy, so với con số 109 tại Mỹ và 59 tại Trung Quốc. 

Tin mới lên