Tài chính quốc tế

EU ra tối hậu thư cho Tổng thống Venezuela Maduro

Các nước lớn tại EU đã ra tối hậu thư cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro thời hạn để tổ chức cuộc bầu cử lại, nếu không sẽ chính thức thừa nhận tổng thống tự phong Juan Guaidó là lãnh đạo của Venezuela.

EU ra tối hậu thư cho Tổng thống Venezuela Maduro

Tình hình Liên Hợp Quốc được mô tả là "căng như dây đàn" do bất đồng ý kiến về vấn đề Venezuela (Ảnh: Reuters).

Ngày 23/1, lãnh đạo quốc hội Guaido đã tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, động thái được một số quốc gia, trong đó có Mỹ, ủng hộ.

Ngày 26/1, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) là Pháp và Anh đã cùng Đức, Tây Ban Nha và các quốc gia châu Âu khác đưa ra một tối hậu thư cho Tổng thống Maduro rằng các cuộc bầu cử phải được tổ chức tại Venezuela trong 8 ngày tới, nếu không khối này sẽ có các hành động khác, bao gồm việc thừa nhận ông Guaido là lãnh đạo mới.

Đại diện cho EU, Ngoại trưởng Anh Alan Duncan nói rằng Venezuela cần một chính phủ “thực sự đại diện cho ý chí của người dân Venezuela”.

Đại diện Caracas sau đó đã bác bỏ tối hậu thư của EU tại cuộc họp LHQ. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố với các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ rằng chức vụ tổng thống của ông Maduro là hợp lệ và Venezuela sẽ không thể bị gây áp lực để phải tổ chức cuộc bầu cử mới.

“Không một ai có thể đưa ra thời hạn hoặc yêu cầu chúng tôi tổ chức bầu cử hay không”, ông Arreaza nhấn mạnh.

Mỹ và EU cho rằng cuộc bầu cử đưa ông Maduro lên làm tổng thống Venezuela nhiệm kỳ 2 hồi cuối năm ngoái là không hợp lệ, cáo buộc mà Caracas đã bác bỏ.

Ông Maduro gọi tuyên bố ngày 23/1 của ông Guaido là âm mưu đảo chính.

Nga, một nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng sự can thiệp của nước ngoài trong việc ủng hộ ông Guaido là vi phạm luật lệ quốc tế và có thể dẫn tới kết quả “đổ máu”. Trung Quốc, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ủng hộ chính phủ ông Maduro.

Chia rẽ tại LHQ về vấn đề Venezuela dường như đang trở nên căng thẳng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga và Trung Quốc ủng hộ “một chế độ không thành công” và thúc giục rằng hiện tại là thời điểm để “hỗ trợ người dân Venezuela ngay lập tức”.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ âm mưu một cuộc đảo chính chống lại ông Maduro. Ông Nebenzia cho biết Hội đồng Bảo an không hướng tới mục tiêu thay đổi chế độ của bất cứ nước nào và kêu gọi đàm phán để tìm hướng giải quyết.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Maduro ngày 27/1 xác nhận rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã rời Venezuela, với nhóm cuối cùng đã đi khỏi quốc gia Nam Mỹ vào ngày hôm nay.

Ông Maduro cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này bàn bạc với phía Mỹ để thành lập một cơ quan phụ trách lợi ích chung giữa 2 nước trong 30 ngày tới. Ông cho hay mô hình này sẽ giống với cơ quan mà Mỹ và Cuba từng thiết lập. Hai nước sẽ không có quan hệ ngoại giao và cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan.

Trước đó, ông Maduro đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Washington rời Caracas trog 72 giờ.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Mỹ cản trở ông Maduro tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính

Tin mới lên