Tài chính quốc tế

EU thống nhất cấm vận dầu Nga, giá dầu bật tăng

(VNF) - Giá dầu Brent và WTI đều chạm ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 3 sau khi Liên minh châu Âu (EU) đạt được thống nhất về lệnh cấm một phần đối với dầu thô nhập khẩu từ Nga.

EU thống nhất cấm vận dầu Nga, giá dầu bật tăng

Giá dầu Brent và WTI đều chạm ngưỡng cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Theo dữ liệu từ Oilprice, giá dầu thô Brent giao tháng 8 được giao dịch ở mức 122,8 USD/thùng, tăng 1,17 USD, tương đương 0,96% so với ngày hôm qua (31/5). Giá dầu WTI cũng tăng 0,63 USD, tương đương 0,55%, lên mức 115,3 USD/thùng.

Trước đó, ngay sau khi EU tuyên bố đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu một phần dầu Nga, giá dầu Brent có lúc đã vọt lên mức 124,64 USD/thùng.

Trong ngày họp thượng đỉnh đầu tiên (30/5), 27 nước thành viên EU đã thống nhất cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga ngay lập tức, tiến tới hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023.

Động thái mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng sẽ cắt đứt nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của Nga, gây áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự tại Ukraine.

Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các biện pháp trừng phạt của EU đối với việc nhập khẩu dầu của Nga qua đường biển sẽ được áp đặt với thời hạn theo từng giai đoạn là 6 tháng đối với dầu thô và 8 tháng đối với các sản phẩm dầu tinh chế. Thời gian biểu trên sẽ có hiệu lực sau khi các lệnh trừng phạt được chính thức thông qua.

Theo tính toán của Bloomberg, động thái này của EU sẽ khiến Nga mất 10 tỷ USD doanh thu xuất khẩu mỗi năm.

Ông Edward Gardner, chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn và nghiên cứu độc lập Capital Economics (trụ sở ở London, Anh) thì lại cho rằng tác động toàn cầu của việc giảm dầu Nga vào thị trường là nó sẽ khiến giá dầu tiếp tục tăng cao. Do đó, ngay cả khi sản lượng xuất khẩu dầu của Nga sụt giảm do lệnh cấm của EU, mức giá cao đó sẽ giúp Nga bù đắp đáng kể tổn thất.

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng Mỹ Bank of America (BofA), giá dầu thô Brent có thể vượt ngưỡng 150 USD/thùng nếu lượng dầu thô xuất khẩu của Nga suy giảm mạnh trong thời gian tới.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên