Tài chính quốc tế

EU thừa nhận cho báo Trung Quốc sửa bài viết về dịch Covid-19 của 27 đại sứ

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) thừa nhận đã cho phép một tờ báo của Trung Quốc chỉnh sửa nội dung trong bài viết về dịch Covid-19 của các đại sứ, trong đó bỏ đi các chi tiết về nguồn gốc bùng phát và sự lan rộng của đại dịch trên toàn thế giới.

EU thừa nhận cho báo Trung Quốc sửa bài viết về dịch Covid-19 của 27 đại sứ

Bài báo được đăng tải trên China Daily nhằm đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa EU và Trung Quốc.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 8/5, phái đoàn EU tại Trung Quốc bày tỏ “lấy làm tiếc” về sự thay đổi này. Tuy nhiên, họ lý giải mặc dù nội dung bài báo đã được chỉnh sửa nhưng họ vẫn chấp nhận xuất bản là vì nó vẫn bao gồm "những thông điệp quan trọng về một số vấn đề trong những lĩnh vực ưu tiên" của EU.

Cụ thể, bản gốc của một bài viết đăng trên trang web của đại sứ quán EU đã khác 1 câu so với bài viết xuất bản ngày 5/5 trên trang China Daily của Trung Quốc, trong đó có đề cập tới nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Được biết, các đại sứ EU đã gửi đăng bài xã luận nói trên lên trang China Daily nhằm đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa khối và Trung Quốc.

Trong bài viết ban đầu được công bố trên trang web của đại sứ quán EU, các đại sứ đã viết rằng: "Tuy nhiên, sự bùng phát của Covid-19 ở Trung Quốc và sau đó đã lan ra khắp phần còn lại của thế giới trong ba tháng qua, đã khiến các kế hoạch từ trước của chúng ta phải tạm thời gác sang một bên".

Tuy nhiên, khi đăng lại bài viết trên China Daily, đoạn "ở Trung Quốc và sau đó đã lan ra khắp phần còn lại của thế giới trong ba tháng qua" đã bị cắt bỏ.

Phái đoàn EU tại Trung Quốc cho biết bài bình luận trên sẽ chỉ được Bộ Ngoại giao Trung Quốc xuất bản với điều kiện các chi tiết về nguồn gốc và sự lan rộng của dịch Covid-19 phải bị cắt đi.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) nói phái đoàn EU đã miễn cưỡng cho xuất bản bài viết vì nó rất quan trọng trong việc truyền đạt các chính sách chính của EU.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này.

Theo Washington Post, đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng qua Trung Quốc “chặn” EU đăng những nội dung bất lợi cho Bắc Kinh về Covid-19. Trước đó, Trung Quốc được cho đã tìm cách gây ảnh hưởng nhằm buộc khối này phải thay đổi báo cáo liên quan tới dịch Covid-19.

Bùng phát ở thành phổ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái, cho tới nay dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4 triệu người nhiễm và hơn 276.000 người tử vong.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây đã gia tăng công kích, đổ trách nhiệm cho Trung Quốc che giấu thông tin khi Covid-19 mới bùng phát khiến dịch bệnh lan tràn trên toàn cầu, điều Bắc Kinh một mực phủ nhận.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ còn tuyên bố cân nhắc một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc, từ áp thêm thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cấm người Trung Quốc mua các công ty Mỹ, cấm sinh viên Trung Quốc học ngành khoa học tại Mỹ tới hủy bỏ lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc ủng hộ WHO truy tìm nguồn gốc Covid-19, căng thẳng Hàn-Triều tăng nhiệt

Tin mới lên