Tài chính quốc tế

EU tính bồi thường tài chính cho Hungary để từ bỏ dầu Nga

(VNF) - Theo kế hoạch được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất, EU sẽ ngưng nhập khẩu hoàn toàn dầu thô từ Nga trong vòng 6 tháng và ngưng nhập các sản phẩm hóa dầu vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện vấp phải sự phản đổi của một số nước trong khối, điển hình là Hungary.

EU tính bồi thường tài chính cho Hungary để từ bỏ dầu Nga

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Nhằm sớm đạt được sự đồng thuận từ các thành viên trong khối, các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc bồi thường tài chính cho Hungary nhằm thuyết phục Thủ tướng Viktor Orban ký thông qua các biện pháp trừng phạt do khối này đề xuất đối với dầu mỏ của Nga.

Theo Politico, việc đảm bảo sự ủng hộ của Hungary đối với kế hoạch chặn tất cả các hoạt động nhập khẩu nhiên liệu thô và tinh chế của EU từ Nga là rất cần thiết nhằm hạn chế nguồn thu khổng lồ chảy vào Nga.

Ở động thái liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen mới đây cho biết đã đạt được tiến bộ với Thủ tướng Hungary Orban về lệnh cấm vận dầu Nga.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto dù vẫn khẳng định rằng "không thể bắt người dân Hungary phải trả giá cho cuộc xung đột này", tuy nhiên ông cũng thông báo hai bên "đã đạt được tiến bộ" về lệnh cấm vận dầu Nga, nhưng vẫn còn nhiều điều phải thảo luận.

Một nguồn tin giấu tên của EU cho biết EC đang cân nhắc việc hỗ trợ các quốc gia ở khu vực phía Đông EU mà không giáp biển như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng dầu mỏ của họ nhằm thuyết phục những nước này ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.

EU cũng được cho là đã đề nghị 3 nước này hoãn thực hiện các lệnh trừng phạt cho đến nửa cuối năm 2024. Các quốc gia khác được cho là sẽ sớm chuyển sang các nguồn cung cấp thay thế, chậm nhất vào năm sau.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cuối tuần trước đã so sánh đề xuất của Brussels với một "quả bom nguyên tử" kinh tế vì nó phớt lờ "hoàn cảnh" của Hungary và tiết lộ ông muốn EU cho Hungary 5 năm để thay thế dầu của Nga.

Các cuộc đàm phán mới giữa các đại sứ EU sẽ bắt đầu vào ngày 11/5, sau khi Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen công bố các biện pháp trừng phạt trước Nghị viện châu Âu và thực hiện các điều chỉnh theo yêu cầu để đạt được sự đồng thuận của toàn bộ 27 thành viên.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng tất cả 27 nước thành viên thông qua các biện pháp này vẫn chưa thực sự khả thi.

Xem thêm >> Ukraine ngắt van khí đốt từ Nga sang châu Âu

Tin mới lên