Tài chính quốc tế

EU tính hỗ trợ khẩn cấp Ukraine 1,3 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết ủy ban này đã đề xuất gói tài trợ khẩn cấp 1,2 tỷ USD (hơn 1,3 tỷ USD) cho Ukraine nhằm giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga đang leo thang trong những ngày gần đây.

EU tính hỗ trợ khẩn cấp Ukraine 1,3 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Bà von der Leyen cho biết gói hỗ trợ tài chính vĩ mô này sẽ bao gồm cả các khoản vay khẩn cấp và viện trợ. Bà von der Leyen cũng hối thúc Hội đồng châu Âu, đại diện cho các nước thành viên, và Nghị viện châu Âu thông qua gói hỗ trợ này càng sớm càng tốt.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 23/1 cho biết nước này đã nhận được lô vũ khí thứ hai với trọng lượng hơn 80 tấn từ Mỹ trong khuôn khổ viện trợ có tổng giá trị lên tới 200 triệu USD nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của nước này.

Trước đó 1 ngày, lô vũ khí đầu tiên đã tới Ukraine. Số vũ khí này nằm trong gói viện trợ được Mỹ phê duyệt từ tháng 12/2021.

Anh hồi tuần trước cũng đã chuyển cho Kiev hơn 2.000 bộ phóng tên lửa chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới. Estonia thì tuyên bố sẽ cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine còn Lithuania và Latvia thông báo sẽ viện trợ tên lửa phòng không Stinger cho quốc gia này.

Các kế hoạch viện trợ tài chính và vũ khí quân sự cho Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới Ukraine khiến Mỹ và các nước phương Tây lo ngại khả năng Nga sắp tấn công Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố chung cảnh báo Nga sẽ chuốc lấy "hậu quả nghiêm trọng" nếu tấn công Ukraine, trong đó có trừng phạt kinh tế.

EU kêu gọi Nga lập tức giảm căng thẳng tình hình biên giới Ukraine, chấm dứt tình trạng tập trung đông quân số sát nước láng giềng và những phát ngôn đe dọa.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết Washington và các đồng minh đang xây dựng một loạt biện pháp trừng phạt tài chính, công nghệ và quân sự chống lại Nga.

Giới chức Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào việc loại bỏ các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga khỏi hệ thống giao dịch toàn cầu.

Xem thêm >> Mỹ: Lập tức trừng phạt kinh tế Nga sẽ ‘giảm tính răn đe’

Tin mới lên