Tài chính quốc tế

EU trừng phạt Nga: 'Gậy ông đập lưng ông'

(VNF) - Một đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga khiến các công ty châu Âu chịu nhiều tổn thất hơn so với các công ty Nga.

EU trừng phạt Nga: 'Gậy ông đập lưng ông'

Ông Idriss Jazairi, đặc phái viên LHQ về vấn đề ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đơn phương, cho rằng EU cần nỗ lực khắc phục các bất đồng với Nga, vì tổn thất tài chính của khối do lệnh cấm vận thực phẩm mà Moscow áp đặt hóa ra lớn hơn thiệt hại mà Nga phải gánh chịu từ các biện pháp trừng phạt của EU.

Theo vị đặc phái viên này “có nhiều cách hợp lý hơn để khắc phục những bất đồng hiện nay, thông qua thảo luận và đàm phán”.

Ông Idris Jazairi cho rằng những biện pháp trừng phạt Nga của EU là “gậy ông đập lưng ông” bởi quá trình toàn cầu hóa khiến những biện pháp trừng phạt gây tác hại cho kinh tế của chính phía “ra đòn” trước. Hiện Nga đã tìm cách giảm thiểu tác động lệnh trừng phạt của EU bằng cách phát triển sản xuất trong nước.

Ông Idriss Jazairi, đặc phái viên của Liên hợp quốc.

Ông Jaziri nhấn mạnh: “Tôi đã phân tích về việc Nga tổn thất bao nhiêu từ các biện pháp trừng phạt này và châu Âu mất bao nhiêu từ trừng phạt đáp trả của Nga. Hóa ra châu Âu chịu nhiều tổn thất hơn Nga…”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA ngày 9/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin khẳng định các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ đã không gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với Moscow, đồng nghĩa với việc Washington đã không đạt được mục tiêu của mình.

Ông Pankin cho rằng Washington nên tôn trọng lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu bởi họ đã bị tác động bởi các lệnh trừng phạt chống Nga.

Theo ông Pankin, Washington có thể sử dụng các lệnh trừng phạt để ép Nga và châu Âu ra khỏi thị trường và cho rằng đây là một sự "cạnh tranh không công bằng".

Nhà ngoại giao Nga cũng tái khẳng định rằng Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại xây dựng với Mỹ và nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới thì Nga sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Hãng thông tấn Interfax ngày 18/2 dẫn số liệu thống kê từ Bộ phát triển Kinh tế Nga cho thấy, tính đến cuối năm 2018, đã có 62 quốc gia trên thế giới áp đặt tổng cộng 159 biện pháp cấm vận kinh tế đối với hàng hóa Nga, khiến lĩnh vực xuất khẩu của nước này bị thiệt hại tới 6,3 tỷ USD.

Trong đó, cùng với việc áp đặt 25 lệnh trừng phạt, EU đang đứng đầu danh sách những nước áp dụng nhiều nhất các biện pháp hạn chế sản phẩm xuất xứ từ Nga. Các biện pháp trừng phạt của EU đã gây thiệt hại lớn nhất đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga, với hơn 2,4 tỷ USD.

Thống kê cũng chỉ ra rằng, dù Mỹ chỉ áp đặt 9 lệnh trừng phạt ảnh hưởng tới lĩnh vực xuất khẩu của Nga song cũng khiến các doanh nghiệp Nga bị thiệt hại kinh tế nặng nề, với con số ước tính lên tới 1,1 tỷ USD.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 11/2018 cho biết thiệt hại của các nước EU do áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga theo "chỉ đạo trực tiếp" từ Mỹ là hơn 100 tỷ euro.

Xem thêm >> 737 MAX 8 lại gặp sự cố, cổ phiếu Boeing tiếp tục tụt dốc

Tin mới lên