Tài chính quốc tế

EU từ chối thanh toán khí đốt bằng ruble, Nga sẽ tự chuyển đổi tiền qua Gazprombank?

(VNF) - Theo người phát ngôn của Chính phủ Đức, Nga đồng ý chấp nhận thanh toán khí đốt từ các đối tác châu Âu bằng đồng EUR thông qua ngân hàng Gazprombank, sau đó ngân hàng này sẽ chuyển đổi chúng thành đồng ruble.

EU từ chối thanh toán khí đốt bằng ruble, Nga sẽ tự chuyển đổi tiền qua Gazprombank?

Đức tuyên bố Nga đồng ý nhận thanh toán năng lượng bằng USD và EUR, sau đó sẽ tự chuyển đổi về ruble.

Được biết, người phát ngôn của Nội các Đức, ông Steffen Hebestreit, đã đưa ra thông tin này sau cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào ngày 30/3.

Trong cuộc điện đàm về phương thức thanh toán khí đốt tự nhiên cho Nga, Thủ tướng Đức vẫn giữ nguyên quan điểm rằng các hợp đồng nên được thanh toán bằng EUR và USD như đã cam kết ban đầu/

Quan điểm này của Thủ tướng Đức cũng đồng nhất với quan điểm của khối G7 về việc Nga đòi thanh toán vằng đồng ruble cho các hợp đồng khí đốt.

Ngoài ra, ông Scholz bày tỏ rằng Đức sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, nhưng một lệnh cấm vận mạnh tay có thể ảnh hưởng xấu đến thị trường lao động và các ngành công nghiệp, từ đó gây ra khủng hoảng kinh tế.

Trước sự cứng rắn từ phía Đức và các đối tác G7, đại diện Nội các Đức cho biết Tổng thống Putin đã thay đổi quan điểm và "nhấn mạnh rằng sẽ không có gì thay đổi trong các hợp đồng đối với các đối tác châu Âu".

Cụ thể, phía Đức cho biết ông Putin sẽ thông qua một đạo luật, trong đó cho phép "các khoản thanh toán sẽ tiếp tục được gửi bằng đồng EUR và USD như thường lệ, được chuyển đến ngân hàng Nga không dính lệnh trừng phạt và chuyên xử lý các hoá đơn thanh toán năng lượng là Gazprombank, sau đó ngân hàng này sẽ chuyển số tiền đã nhận thành đồng ruble”.

Dự kiến, đạo luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 tới đây.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ Đức, "Thủ tướng Scholz không đồng ý với thủ tục đó trong cuộc trò chuyện, nhưng đã yêu cầu cung cấp thông tin bằng văn bản để hiểu rõ hơn về thủ tục".

Nếu phía Nga thông qua đạo luật mới và được EU chấp nhận, việc thanh toán năng lượng sẽ được giải quyết một cách phù hợp với điều kiện của cả 2 phía và xoá bớt nguy cơ cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Trước đó, ông Putin đã ra lệnh thanh toán khí đốt cung cấp cho các quốc gia không thân thiện được thực hiện bằng đồng ruble. Ông cho biết Moscow sẽ từ chối nhận các khoản thanh toán theo các hợp đồng này bằng các loại tiền như EUR và USD, đồng thời ra lệnh cho chính phủ chỉ đạo Gazprom thực hiện các sửa đổi cần thiết đối với hợp đồng.

Yêu cầu bất ngờ của Nga đã khiến các đối tác mua khí đốt của nước này tại châu Âu “đứng ngồi không yên” và cảnh báo về một cuộc gián đoạn nguồn cung khí đốt lớn trên khắp châu lục.

Đức, quốc gia nhập khẩu tới 40% khí đốt từ Nga, đã phải kích hoạt một kế hoạch khẩn cấp để quản lý nguồn cung khí đốt. Tương tự, Áo cũng ban bố tình trạng khẩn cấp giai đoạn 1 về khí đốt. Trong khi đó, Hy Lạp phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các nhà cung cấp khí đốt cho nước này, Hà Lan thúc giục người dân tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm >> G7 không chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, Nga tuyên bố cứng rắn

Từ khoá: Nga, EU, G7, ruble,
Tin mới lên