Tài chính quốc tế

EU tuyên bố sẵn sàng đáp trả 'cơn bão' của ông Trump

(VNF) - Mức thuế nhập khẩu ô tô mới mà Tổng thống Donald Trump đe dọa giống như một "cơn bão" với châu Âu, theo người đứng đầu một cơ quan công nghiệp của Đức. Và châu Âu dường như cũng đã sẵn sàng cho các biện pháp trả đũa trị giá 300 tỷ USD nếu Hoa Kỳ tiến tới áp dụng thuế này.

EU tuyên bố sẵn sàng đáp trả 'cơn bão' của ông Trump

Mối quan hệ giữa ông Trump và EU đã xấu đi nhiều trong những tháng qua

"Có một ‘cơn dông bão’ trong thương mại đang chuẩn bị tiến đến từ phía bên kia Đại Tây Dương, và tất cả chúng ta nên chuẩn bị cho điều này ở châu Âu. Chúng ta nên tìm phương hướng đối phó với”, Joachim Lang, Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), phát biểu trong "Squawk Box" của CNBC vào thứ Hai (2/7).

Ông Joachim Lang - Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI)

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu, cũng như Trung Quốc, Canada và Mexico đã diễn biến xấu đi kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm vào Hoa Kỳ. Hành động đó đã “châm ngòi” cho những đòn trả đũa qua lại từ cả các bên bằng việc áp thuế lên hàng loạt hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Ông Trump coi thuế như là một hiệu quả để bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm của người Mỹ. Trước đó, ông từng lên tiếng chỉ trích gay gắt rằng các quốc gia và khối thương mại như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã và đang tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, gây ra thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Trong năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng 12,1% so với năm trước, lên 566 tỷ USD, theo báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 6, ông Trump tiếp tục đe dọa áp đặt mức thuế 20% đối với xe hơi nhập khẩu từ EU. Hôm Chủ nhật tuần trước (1/7), tờ Financial Times đã đưa tin rằng EU đang chuẩn bị áp đặt mức thuế trả đũa trị giá tới 300 tỷ USD nếu Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chính sách thuế nói trên.

Tuyên bố của EU cũng nhấn mạnh rằng các thương hiệu của châu Âu chiếm hơn 25% sản lượng ô tô của Hoa Kỳ. Bất kỳ hành động áp thuế nào cũng sẽ phá vỡ tính ổn định của thị trường, làm tăng giá cho chính người tiêu dùng Mỹ và có khả năng dẫn đến mất một lượng lớn việc làm.

Các thương hiệu của châu Âu chiếm hơn 25% sản lượng ô tô của Hoa Kỳ

Trong bài phỏng vấn trên Fox News mới đây, Tổng thống Trump không ngần ngại nói rằng EU "cũng không khác gì Trung Quốc, chỉ nhỏ hơn". Ông nói thêm: "Thâm hụt thương mại mà EU gây ra cho nước Mỹ thật là tồi tệ".

Joachim Lang nói rằng châu Âu chuẩn bị trả đũa là một phản ứng tự nhiên và phù hợp, tuy nhiên cả hai bên nên trở lại bàn đàm phán để tránh bất kỳ thiệt hại đáng kể nào.

"Châu Âu cần chuẩn bị kỹ lưỡng bởi vì từ giờ cho đến tháng 11 – thời điểm của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Quốc hội Hoa Kỳ dường như không có động thái ngăn chặn ông ấy vì họ còn đang tập trung vào cuộc bầu cử. Vì vậy điều quan trọng là phải thể hiện chúng ta sẵn sàng sử dụng các biện pháp tương tự để đối phó”, ông nói.

"Còn từ góc độ thương mại, hai bên phải quay trở lại bàn và thảo luận làm thế nào chúng ta có thể cắt giảm thuế, thay vì tạo ra thuế mới ... Thuế nói chung, dù áp dụng lên thép hay nhôm hay xe hơi, thì đều không phải là một ý tưởng hay”, theo kết luận của người đứng đầu BDI.

Xem thêm >> Mỹ lại ‘gây sự’ với Nga trước thềm thượng đỉnh

Tin mới lên