Thị trường

Euro Auto xin Thủ tướng không hình sự hóa vụ nhập khẩu ô tô BMW

(VNF) - Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (EAC) vừa có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. HCM và các đại sứ quán xin hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa vụ nhập khẩu ô tô BMW.

Euro Auto xin Thủ tướng không hình sự hóa vụ nhập khẩu ô tô BMW

Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu đã có thư gửi Thủ tướng xin không hình sự hóa vụ nhập khẩu ô tô BMW

Cụ thể, EAC cho biết, công ty vừa có công văn giải trình gửi Bộ Tài chính về các nghi vấn của cơ quan quản lý liên quan đến việc doanh nghiệp này dùng tài liệu giả để nhập khẩu ôtô BMW. 

Công ty đồng thời cũng đã gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP. HCM, các đại sứ quán nhờ hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính theo như chủ trương đã đề ra, tạo điều kiện kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, Tập đoàn BMW đã có trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan. Theo đó, Tập đoàn này giải thích việc không cung cấp C/O cho EAC là do không có yêu cầu của hải quan. Hiện Tập đoàn đã sắp xếp cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Dự kiến vào giữa tháng 1/2017 tới, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và đề nghị Bộ và Tổng cục cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho EAC nhập xe vào, đóng góp thêm thuế và ngân sách nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Công ty Cổ phần Ô tô Châu Âu được xác nhận là đã nhập khẩu ô tô BMW với giấy tờ giả

Công ty Cổ phần Ô tô Châu Âu được xác nhận là đã nhập khẩu ô tô BMW với giấy tờ giả

Theo lãnh đạo EAC, hiện đơn vị này đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016. Công ty đã xuất trình C/O cho hải quan cảng ngày 23/12 vừa qua ngay khi nhận được từ Tập đoàn BMW. EAC cũng được chi cục hải quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày mai 27/12.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW và xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu. 

Theo Bộ Tài chính, Công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Liên quan đến các sai phạm này, ông Dương Phú Đông , Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, đã bị Tổng cục Hải quan đình chỉ  chức vụ trong vòng 15 ngày để làm rõ trách nhiệm.

Tin mới lên