Xe

EuroCham đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô điện nhập khẩu

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa có đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô điện nhập khẩu, thời gian áp dụng từ 3 đến 5 năm, tương tự như đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

EuroCham đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô điện nhập khẩu

Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô điện nhập khẩu

Đầy là đề nghị được ông Jean Jacques Bouflet, Phó chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam nêu tại đối thoại và ra mắt Sách trắng EuroCham 2021, ngày 25/11.

Theo ông Jean Jacques Bouflet, ô tô điện là giải pháp chiến lược giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các thành phố. Vì thế, Chính phủ nên có các ưu đãi về thuế, phí với loại hình phương tiện này.

Đại diện của EuroCham cho rằng chính sách giảm 50% phí trước bạ với ô tô điện trong 3- 5 năm nên được áp dụng với cả xe nhập khẩu nguyên chiếc, thay vì chỉ áp dụng với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trước đó, đại diện các nhà nhập khẩu ô tô tại Việt Nam (VIVA) gồm các thương hiệu như: Audi, Porsche, Aston Martin, Jeep, Volkswagen, Volvo, Jeep, Jaguar & Land Rover, Ferrari, Subaru, Maserati cũng đã có văn bản gửi đến Thủ tướng và Quốc hội về việc mong muốn có quy định hỗ trợ tương đương dành cho ô tô nhập khẩu (CBU).

Theo đó, đại diện của VIVA cho rằng việc chỉ giảm 50% thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã cho thấy hiệu quả nhưng cũng là sự phân biệt đối xử.

Vì vậy, đại diện các hãng xe nhập khẩu đề nghị giảm thuế trước bạ cũng cần phải áp dụng chung cho cả xe lắp ráp và xe nhập khẩu, cũng là hình thức hỗ trợ cho toàn cộng đồng.

Bộ Tài chính dự kiến sẽ giảm 100% lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin trong 3 năm đầu

Mới đây, vào đầu tháng 11 Bộ Tài chính đã công bố kết quả giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý về dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Theo đó, trên cở sở ý kiến tham gia, để góp phần khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ô tô điện chạy pin, đảm bảo cung ứng xe ô tô chạy pin cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời góp phần khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện chạy pin, Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thiện tại dự thảo Nghị định phương án quy định mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày Nghị định có hiệu lực và bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chạy xăng, dầu cùng loại có cùng số chỗ ngồi trong vòng 2 năm tiếp theo.

Xem thêm: Sẽ giảm 100% lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin trong 3 năm đầu?

Tin mới lên