Tài chính quốc tế

Evergrande bán tháo 1,5 tỷ USD cổ phần trong một ngân hàng để trả nợ

(VNF) - Dù thu về 1,5 tỷ USD nhưng Evergrande không thể sử dụng số tiền này để thanh toán khoản lãi trái phiếu đã đến hạn phải trả.

Evergrande bán tháo 1,5 tỷ USD cổ phần trong một ngân hàng để trả nợ

Evergrande thu về 1,5 tỷ USD nhưng không thể dùng để trả khoản lãi trái phiếu đáo hạn ngày 29/9.

Theo CNBC, "chúa nợ" Evergrande đã bán cổ phần tại Ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản quốc doanh. Số cổ phần này có giá trị 10 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,5 tỷ USD. 

Cụ thể, Evergrande đã gửi đơn lên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông sáng 29/9 thông báo về việc đã ký thoả thuận bán 1,75 tỷ cổ phiếu mà tập đoàn này sở hữu tại ngân hàng Shengjing cho Tập đoàn Đầu tư Tài chính Shenyang Shengjing với giá 5,7 tệ/cổ phiếu. 

Số cổ phần này chiếm 19,93% số cổ phiếu được phát hành của ngân hàng Shengjing. Trước đó, Evergrande đã bán ra lượng cổ phiếu Ngân hàng Shengjing trị giá 1 tỷ nhân dân tệ.

Theo đó, cổ phần của tập đoàn bất động sản trong ngân hàng này sẽ giảm xuống còn 14,75% từ 34,5%, trong khi đó, cổ phần của Shenyang Shengjing trong ngân hàng sẽ được tăng lên 20,79%, trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng.

Tập đoàn Evergrande cho biết các vấn đề thanh khoản của mình đã có ảnh hưởng xấu đến ngân hàng Shengjing, do đó, việc bán cổ phần cho một tập đoàn đầu tư tài chính quốc doanh sẽ giúp ổn định hoạt động của ngân hàng.

"Vấn đề thanh khoản của công ty đã ảnh hưởng bất lợi đến Ngân hàng Shengjing về mặt tài sản. Việc giới thiệu bên mua là một doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp ổn định hoạt động của Ngân hàng Shengjing, đồng thời, giúp tăng và duy trì giá trị của khoản lãi 14,75% trong Ngân hàng Shengjing mà công ty giữ lại", Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan chia sẻ.

Được biết, động thái này của Evergrande nhanh chóng được tiến hành do tập đoàn đang đối mặt với khoản lãi trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD phải trả ngay trong ngày hôm nay (29/9).

Tuy nhiên, phía ngân hàng Shengjing đã yêu cầu toàn bộ số tiền Evergrande thu về từ việc bán cổ phần phải được sử dụng để thanh toán các khoản nợ tài chính liên quan đến ngân hàng này. Như vậy, Evergrande sẽ không thể sử dụng số tiền này cho các mục đích khác, chẳng hạn như khoản thanh toán lãi suất trị giá 47,5 triệu USD đáo hạn hôm nay.

Các thời hạn thanh toán nợ của Evergrande đang được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Theo quy định, Evergrande có 1 tháng để thanh toán khoản lãi thay vì trả đúng ngày. Về mặt kỹ thuật, công ty sẽ chỉ bị tuyên bố vỡ nợ khi chậm thanh toán 30 ngày.

Hiện tại, thị trường đang dồn sự chú ý vào việc tập đoàn Evergrande sẽ giải quyết khoản lãi suất trái phiếu trị giá 47,5 triệu USD như thế nào. 

Về phía Evergrande, tập đoàn vẫn giữ im lặng và chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm >> Vượt mặt tỷ phú tự thân Brian Kim, 'thái tử Samsung' giành lại ngôi giàu nhất Hàn Quốc

Tin mới lên