Tài chính quốc tế

Evergrande bắt đầu đàm phán với các trái chủ, Chủ tịch Hứa Giá Ấn có lấy tài sản riêng trả nợ?

(VNF) - Theo Bloomberg, phía “bom nợ” Evergrande và đại diện pháp lý của các trái chủ sẽ bắt đầu đàm phán về các khoản nợ lãi trái phiếu.

Evergrande bắt đầu đàm phán với các trái chủ, Chủ tịch Hứa Giá Ấn có lấy tài sản riêng trả nợ?

Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Evergrande.

Theo Bloomberg, các cố vấn đại diện cho China Evergrande Group là Houlihan Lokey và Admiralty Harbour Capital và các đơn vị cố vấn cho các trái chủ là Moelis & Co và Kirkland & Ellis đã ký các thoả thuận không tiết lộ bí mật, chuẩn bị cho bước đầu của cuộc đàm phán giữa “bom nợ” 300 tỷ USD và các trái chủ.

Trước đó, sau khi Evergrande bị nhỡ khoản trả lãi trái phiếu đầu tiên vào ngày 23/9, các trái chủ của Evergrande cùng cố vấn của họ đã tìm cách liên lạc với tập đoàn này.

Họ gửi thư yêu cầu thông tin về tình hình của công ty và tìm kiếm sự đảm bảo rằng ban lãnh đạo sẽ không bán tháo tài sản của họ khi chưa bắt đầu đàm phán về các khoản nợ, nhưng không nhận được bất kỳ sự hồi đáp nào từ phía Evergrande.

Sự kiên nhẫn của các trái chủ dần trở thành nỗi tuyệt vọng khi nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tiếp tục để nhỡ các thời hạn thanh toán lãi trái phiếu tiếp theo và có thể tiếp tục không thể thanh toán các khoản nợ lớn sắp đến hạn.

Mãi tới hơn 1 tuần gần đây, khi chính quyền Trung Quốc liên tục lên tiếng bảo đảm tình hình của Evergrande “vẫn trong kiểm soát”, kết hợp với việc tập đoàn này thanh toán được 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu ngay trước khi kết thúc thời gian ân hạn vào ngày 23/10, các trái chủ của công ty bất động sản mới vơi nỗi lo.

Sau các nỗ lực vô vọng từ tháng 9, các cố vấn của nhóm trái chủ giờ đã có thể tiếp cận với Evergrande để trao đổi thông tin về tình trạng của các dự án khác nhau, tính thanh khoản và định giá tài sản công ty.

Tuy vậy, cả Houlihan Lokey, Admiralty Harbour Capital và các đơn vị cố vấn cho các trái chủ là Moelis & Co và Kirkland & Ellis đều từ chối bình luận về thông tin này.

Vào cuối tuần này, Evergrande cũng hết thời gian ân hạn cho một khoản lãi trái phiếu khác trị giá 260 triệu USD. Vì vậy, nhiều người đang rất chờ mong công ty sẽ giải quyết số tiền này thế nào, và kết quả đàm phán với các trái chủ ra sao.

Nhiều người còn tin rằng số tiền nợ lãi này sẽ được thanh toán từ tài sản riêng của ông Hứa Gia Ấn – chủ tịch tập đoàn. Nguyên nhân được cho là chính quyền Trung Quốc đã ra chỉ thị cho ông Hứa dùng tài sản cá nhân để trả nợ cho tập đoàn.

Đáng tiếc là giá trị tài sản ròng của ông Hứa chỉ còn khoảng 7,8 tỷ USD và nhiều khả năng không đủ lớn để tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc trả nợ cho Evergrande.

Nhưng niềm tin về việc ông Hứa dùng tiền riêng trả nợ cũng không phải vô lý, bởi chính quyền các địa phương tại Trung Quốc đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo tiền mặt của công ty được sử dụng để hoàn thành các dự án nhà ở chưa hoàn thành và không bị chuyển hướng để trả cho các chủ nợ.

Trong một diễn biến khác, ông Hứa Gia Ấn gần đây cũng thông báo Evergrande đã tái khởi động lại 10 dự án bất động sản tại Trung Quốc và cho biết tập đoàn sẽ tập trung vào việc sản xuất xe điện trong thời gian tới, thay vì tập trung vào bất động sản như thời gian trước đây.

Xem thêm >> 'Chúa nợ' Evergrande chuyển hướng ưu tiên phát triển xe điện

Tin mới lên