Tài chính quốc tế

Evergrande chính thức bị hạ tín nhiệm xuống 'vỡ nợ giới hạn'

(VNF) - Chật vật với các khoản nợ lên tới hàng trăm tỷ USD, tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đã bị hãng xếp hạng tín dụng Fitch (Mỹ) hạ đánh giá xuống mức "RD" (vỡ nợ hạn chế, tức nhà phát hành không có khả năng thanh toán các khoản nợ).

Evergrande chính thức bị hạ tín nhiệm xuống 'vỡ nợ giới hạn'

Việc Fitch (Mỹ) hạ đánh giá xuống mức "RD" có thể đặt dấu chấm hết cho đại gia bất động sản được tỷ phú Hứa Gia Ấn thành lập cách đây 25 năm.

Trong bảng xếp hạng tín dụng ngày 9/12, Fitch đồng thời hạ mức đánh giá với các công ty con của Evergrande bao gồm Hengda Real Estate Group và Tianji Holding xuống “RD”.

Động thái này của Fitch được đưa ra sau khi Evergrande không thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ với 645 triệu USD trái phiếu lãi suất 13% và 590 triệu USD trái phiếu lãi suất 13,75%, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12.

Bên cạnh đó, Evergrande còn một khoản nợ lãi trị giá 255,2 triệu USD sẽ đến hạn vào ngày 28/12 sắp tới.

Đây là lần đầu tiên “ông lớn” bất động sản Trung Quốc bị vỡ nợ với trái phiếu phát hành bằng đồng USD.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, các nhà phân tích của S&P Global Ratings cũng nhận định chắc chắn rằng Evergrande có khả năng cao sẽ sớm vỡ nợ vì công ty về cơ bản đã mất hoạt động kinh doanh chính.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc với hơn 1.300 dự án bất động sản, hiện với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, tập đoàn này đã ngấp nghé nhiều tháng bên bờ vực vỡ nợ. Evergrande đã trải qua 2 lần “thoát chết trong gang tấc” khi thanh toán kịp các khoản lãi suất trái phiếu quá hạn ngay trước khi hết thời gian ân hạn vào các ngày 29/10 và 23/10.

Bloomberg cho rằng việc Fitch hạ đánh giá xuống mức "RD" có thể đặt dấu chấm hết cho tập đoàn bất động sản được tỷ phú Hứa Gia Ấn thành lập cách đây 25 năm.

Nó cũng là thách thức lớn nhất với chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực ngăn khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản lan sang các lĩnh vực khác.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuần trước cho rằng các vấn đề của Evergrande là do những yếu kém về quản lý và việc mở rộng hoạt động quá mức của tập đoàn này.

Các nhà chức trách khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, trong khi cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm nhấn mạnh cần tập trung đáp ứng nhu cầu vay thế chấp cho người mua nhà lần đầu.

Đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sự giảm tốc của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc với đóng góp lớn trong GDP của nước này cũng có thể gây ra những tác động đáng kể.

Xem thêm >> Startup công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

Tin mới lên