Tài chính quốc tế

Evergrande chịu lỗ để bán tháo cổ phần, chuẩn bị cho lần trả lãi tiếp theo

(VNF) - Ngày 17/11, nhà phát triển bất động sản Evergrande cho biết họ đang bán toàn bộ số cổ phần nắm giữ trong công ty HengTen Network Holdings với giá 2,13 tỷ HKD (273,5 triệu USD).

Evergrande chịu lỗ để bán tháo cổ phần, chuẩn bị cho lần trả lãi tiếp theo

Evergrande bán cổ phần trong HengTen Network - công ty được mệnh danh là Netflix Trung Quốc

Evergrande đã ký một thỏa thuận với Allied Resources Investment Holdings Ltd để bán 1,66 tỷ cổ phiếu HengTen với giá 1,28 HKD/cổ phiếu, chiết khấu 24% so với giá trị giao dịch của loại cổ phiếu này ngày 16/11.

Thương vụ mua bán cổ phần này sẽ khiến Evergrande phải chịu khoản lỗ 8,5 tỷ HKD (khoảng 1 tỷ USD).

Theo Reuters, với thương vụ mua bán cổ phiếu mới nhất, Evergrande sẽ nhận được 20%, tương đương khoảng 54 triệu USD trong vòng 5 ngày, kể từ khi hợp đồng với Allied Resources được ký kết. Phần còn lại sẽ được Allied trả nốt cho nhà đầu tư bất động sản trong vòng 2 tháng.

Mặc dù không nói rõ số tiền thu được từ thương vụ bán cổ phần HengTen lần này sẽ dùng vào việc gì, nhưng giới đầu tư đều ngầm hiểu Evergrande đang chuẩn bị cho khoản trả nợ lãi trái phiếu sẽ đến hạn vào ngày 28/12 tới đây, tổng trị giá hơn 255 triệu USD.

Đây không phải lần đầu Evergrande bán số cổ phần mình nắm giữ trong công ty Internet Hengten. Trước đó, tập đoàn “chúa nợ” đã bán 5,7% cổ phần của mình trong HengTen để huy động 1,12 tỷ HKD (145 triệu USD) vào ngày 10/11 để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ lãi trái phiếu.

Ngoài việc bán cổ phần trong các công ty Evergrande đã đầu tư, gần đây, truyền thông còn cho biết chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn cũng đang thế chấp bất động sản và bán các tài sản riêng để tìm cách trả nợ cho tập đoàn.

Với số lượng nợ 300 tỷ USD, trong đó chỉ riêng nợ trái phiếu nước ngoài là 19 tỷ USD, hiện Evergrande đang ráo riết tìm nguồn tiền mặt để giải quyết các nghĩa vụ nợ, tránh để tập đoàn lâm vào tình trạng phá sản.

Tính tới thời điểm hiện tại, Evergrande đã 3 lần tránh vỡ nợ thành công nhờ thanh toán nợ lãi trái phiếu vào phút chót. Tập đoàn này vẫn đang phải chịu áp lực từ các chủ nợ khác tại quê nhà và việc siết chặt tài trợ đã khiến hàng trăm dự án của họ phải “đắp chiếu”.

Tuy vậy, người sáng lập Evergrande – ông Hứa Gia Ấn gần đây vẫn lạc quan thông báo tập đoàn sẽ thu bớt việc đầu tư bất động sản và chuyển hướng sang sản xuất xe điện để phục hồi từ cuộc khủng hoảng.

Xem thêm >> Chủ tịch Hứa Gia Ấn giải phóng tài sản cá nhân, trả nợ cho Evergrande?

Tin mới lên