Tài chính quốc tế

Evergrande thoát vỡ nợ lần 2

(VNF) - Theo Reuters, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thanh toán 47,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu ngay trước khi kết thúc thời gian ân hạn vào ngày 29/10.

Evergrande thoát vỡ nợ lần 2

Evergrande sẽ có khoảng hơn 2 tuần nữa trước khi phải hoàn thành một khoản lãi trái phiếu khác vào ngày 11/11.

Đây là lần thứ 2 trong vòng hai tuần, nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc thoát được cảnh vỡ nợ chỉ trong gang tấc. Trước đó, vào ngày 23/10, tập đoàn này đã kịp trả 83,5 triệu USD lãi trái phiếu cho các trái chủ.

Như vậy, sau 3 lần để lỡ thời điểm thanh toán lãi trái phiếu vào các ngày 23, 29/9 và 11/10, hiện “bom nợ” đã trả được 2 lần nợ lãi trước khi kết thúc thời gian ân hạn. Giờ đây, Evergrande sẽ chỉ cần hoàn thành số tiền lãi trị giá gần 150 triệu USD trước ngày 11/11 để thoát được nguy cơ vỡ nợ lần thứ 3.

Tuy nhiên, với số nợ lên tới 300 tỷ USD, Evergrande sẽ còn phải chi trả nhiều khoản vay khác đến hạn vào tháng 11, 12/2021, tổng trị giá khoảng 338 triệu USD.

Trường hợp Evergrande không thể thanh toán nợ lãi trong thời gian ân hạn sẽ dẫn đến vỡ nợ chéo đối với tất cả số trái phiếu trị giá 19 tỷ USD của công ty trên thị trường vốn quốc tế.

Nguồn tiền được Evergrande dùng để trả nợ được giữ bí mật. Nhưng theo Bloomberg, trước đó phía Bắc Kinh có ra chỉ thị yêu cầu chủ tịch tập đoàn là ông Hứa Gia Ấn dùng tài sản cá nhân để chi trả nợ cho tập đoàn. Rất có thể, vị tỷ phú với khối tài sản ước tính hơn 7 tỷ USD đã chi tiền riêng trả nợ để cứu nguy cho tập đoàn của mình.

Mặc dù Evergrande đã bắt đầu đàm phán với cố vấn của các trái chủ và thanh toán dần các khoản lãi trái phiếu, các trái chủ của công ty dường như vẫn chưa vừa lòng. Một trong số các trái chủ của “bom nợ” nghi ngờ rằng tập đoàn này chỉ đang “câu giờ”.

Mặt khác, tin tức Evergrande thoát vỡ nợ lần 2 khiến giá trị các trái phiếu của công ty tăng giá trị. Cụ thể, theo Duration Finance, trái phiếu 11,5% đến hạn tháng 1/2023 tăng hơn 9% và trái phiếu 12% đến hạn tháng 1/2024 tăng gần 8% trong ngày 29/10.

Cliff Zhao, Trưởng bộ phận chiến lược tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, chi nhánh tại Hong Kong - cho biết: “Evergrande đã cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề thanh khoản, nhưng hơi khó khăn trong việc thu thập đủ vốn để trả tất cả các khoản nợ.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có một số cuộc đàm phán giữa Evergrande và những trái chủ của họ, vì vậy một số sự sụt giảm về giá trị trái phiếu vẫn có thể xảy ra. Thị trường vẫn cần một thời gian để tiêu hóa và định giá điều này", ông Zhao nhận xét.

Xem thêm >>Evergrande bắt đầu đàm phán với các trái chủ, Chủ tịch Hứa Giá Ấn có lấy tài sản riêng trả nợ?

Tin mới lên