Tài chính

EVN phải cổ phần hóa khâu bán lẻ điện, hoàn thành IPO Genco 3 trong 2017

(VNF) – Thủ tướng chỉ đạo EVN phải cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ ngành điện, đồng thời, hoàn thành cổ phần hóa Genco 3 trong năm 2017 và hai tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018.

EVN phải cổ phần hóa khâu bán lẻ điện, hoàn thành IPO Genco 3 trong 2017

Genco 3 sẽ phải hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 60/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại kết luận, Thủ tướng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế của EVN. Chẳng hạn như mức độ dự phòng cung ứng điện dù được đảm bảo nhưng lại không đồng đều giữa các miền, truyền tải điện thường xuyên ở mức cao để đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam dẫn đến những nguy cơ mất an toàn trong vận hành hệ thống quốc gia.

Bên cạnh đó, một số dự án nhà máy nhiệt điện khu vực miền Nam do các đơn vị ngoài EVN đầu tư có thể không bảo đảm tiến độ dự kiến nên giai đoạn 2017 – 2019, khả năng cung ứng đủ điện cho miền Nam gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, vẫn còn nhà máy nhiệt điện than do EVN đầu tư, khi vận hành để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Mặc dù tập đoàn đã nỗ lực khắc phục nhưng cũng đã gây dư luận không tốt tại địa phương.

Cùng với đó, năng lực cạnh tranh ngành điện của nước ta vẫn còn thấp, trong đó, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam vẫn đứng ở vị trí thứ 6, nằm trong khu vực dưới của các nước ASEAN. Năng suất lao động của EVN cũng thấp hơn nhiều so với các công ty điện tương đương tại một số nước trong khu vực ASEAN.

Song song với tồn tại, hạn chế, EVN cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2016. Có thể kể đến như việc đảm bảo khả năng cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống người dân cả nước, thực hiện tốt công tác tái cơ cấu, tối ưu hóa sản xuất kinh doanh, đảm bảo cân bằng tài chính và kinh doanh có lợi nhuận, giảm đáng kể tổn thất điện năng…

EVN

EVN phải cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ ngành điện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Về nhiệm vụ trong năm 2017, Thủ tướng chỉ ra 10 yêu cầu đối với EVN. Đáng chú ý nhất trong số đó là yêu cầu liên quan đến tái cơ cấu tập đoàn này.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu EVN phải hoàn thành cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3) trong năm 2017 và hai tổng công ty phát điện còn lại trong năm 2018. EVN chỉ cần nắm giữ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh (6 nhà máy hiện tại) và các nhà máy điện liên quan đến phối hợp vận hành với các nhà máy điện này, lưới truyền tải và phân phối.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, 6 nhà máy điện lớn trên gồm: Thủy điện Sơn La (công suất lắp đặt 2.400 MW); Thủy điện Hòa Bình (1.920 MW); Thủy điện Lai Châu (1.200 MW); Thủy điện Italy (720 MW); Thủy điện Trị An (400 MW); Thủy điện Tuyên Quang (342 MW).

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu EVN phải cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ ngành điện.

Ở một nội dung đáng chú ý khác, Thủ tướng yêu cầu EVN thực hiện tốt các công việc liên quan đến dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, trong đó cần có phương án sắp xếp, bố trí hợp lý nguồn nhân sự, sử dụng cơ sở vật chất đã đầu tư có hiệu quả, tránh tình trạng để hoang, hư hỏng, xuống cấp. Ngoài ra, cần tính toán, đề xuất các nguồn điện thay thế cho các dự án nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo cung ứng điện về dài hạn.

Tin mới lên