Thị trường

EVN 'rót' hơn 9.200 tỷ đồng để mở rộng thủy điện Hòa Bình

(VNF) - Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ đầu tư đối ứng chiếm 30%, vốn vay thương mại chiếm 70%.

EVN 'rót' hơn 9.200 tỷ đồng để mở rộng thủy điện Hòa Bình

Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình dự kiến sẽ được khởi công vào quý IV năm 2020

Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình dự kiến sẽ được khởi công vào quý IV/2020 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2023. Dự án có công suất 2x240MW với sản lượng điện khoảng 488,3 triệu kWh/năm.

Để có thể khởi công dự án vào quý IV/2020, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết sẽ nhanh chóng hoàn thiện, phê duyệt các thủ tục thuộc thẩm quyền để dự án được khởi công theo kế hoạch đề ra.

Được biết, dự án này được EVN giao cho Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý, điều hành. Đây là đơn vị đã từng quản lý các dự án thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu. Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 cũng là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực thủy điện.

Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, nằm trong quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Bộ Công Thương đã bổ sung vào quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016. Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2018. Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2018.

Đến nay, công tác lập thiết kế kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành của dự án đã cơ bản hoàn thành. Cơ quan tư vấn nước ngoài trợ giúp đang thực hiện rà soát, dự kiến hoàn thành thiết kế kỹ thuật và cung cấp hồ sơ cho tư vấn thẩm tra độc lập trong tháng 11/2019.

Tin mới lên