Thị trường

EVN vay 24 triệu EUR của Pháp làm dự án điện mặt trời Sê San 4

(VNF) - Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp.

EVN vay 24 triệu EUR của Pháp làm dự án điện mặt trời Sê San 4

Ảnh minh họa

Ngày 30/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết tập đoàn đã cùng với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ký kết thỏa ước tín dụng cho dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4.

Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp, được xây dựng trong phần đất thuộc nhà máy thủy điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai, trong đó AFD tài trợ toàn bộ giá trị hợp đồng EPC của dự án.

Ngoài dự án điện mặt trời Sê San 4, AFD đã cam kết tài trợ dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, dự án đầu tư xây dựng lưới điện một số khu vực tại miền Nam (của Tổng công ty Điện lực miền Nam) phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo.

Đồng thời, AFD cũng đang xem xét tiếp tục tài trợ cho dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

AFD thu xếp tín dụng 24,2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4. Ảnh: EVN

Phó tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cho biết tập đoàn đang đa dạng hóa các kênh huy động tài chính để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư khổng lồ trong các năm tới.

EVN đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của AFD trong việc thu xếp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện, đặc biệt trong bối cảnh do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN.

Được biết, AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của Chính phủ Pháp, chuyên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước với tiêu chí tài trợ chủ đạo là giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu.

Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên và duy nhất cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ cho EVN để thực hiện các dự án điện.

Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ đầu tiên của AFD là tài trợ dự án nhà máy thủy điện Huội Quảng trị giá 100 triệu USD, đã ký kết trước đây vào năm 2010.

Ở một diễn biến mới đây, HĐTV EVN đã chính thức phê duyệt quyết định số 383/QĐ-EVN về đầu tư dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Trên cơ sở văn bản số 1300/UBQLV-NL ngày 09/9/2019 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho phép EVN được quyền quyết định phê duyệt đầu tư dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, với việc giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN quyết định đầu tư dự án sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc triển khai dự án, cũng như tiết kiệm thời gian.

Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích 99,62ha, nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình: nhà máy thuộc phường Phương Lâm; cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đây là dự án thuộc loại công trình công nghiệp, nhóm A.

Dự kiến công trình chính sẽ được khởi công vào quý II/2020; hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào quý III năm 2023; phát điện tổ máy 2 vào quý IV/2023, hoàn thành xây dựng công trình vào năm 2023.

Dự án có tổng mức đầu tư 9.220,831 tỷ đồng, trong đó EVN tự thu xếp khoảng 30% và 70% còn lại là nguồn vốn vay thương mại không bảo lãnh Chính phủ.

Tin mới lên