Thị trường

EVNNPC hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải trước mùa nắng nóng

(VNF) – Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng cũng như đối phó với thời tiết diễn biến cực đoan, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc – EVNNPC đã thực hiện các đợt đóng điện hàng nghìn trạm biến áp. Đến ngày 20/5, Tổng công ty đã hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải để đưa vào sử dụng.

EVNNPC hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải trước mùa nắng nóng

EVNNPC đã chuẩn bị sẵn sàng trước mùa mưa bão để đảm bảo cung cấp điện năng đầy đủ và an toàn

Theo EVNNPC, ngay từ cuối năm 2016, Tổng công ty đã chủ động bố trí và giao nguồn vốn đầu tư, sửa chữa lớn, chống quá tải để các đơn vị thành viên chủ động nâng cấp lưới điện. Đồng thời, chỉ đạo nâng cấp công suất các trạm biến áp 110kV cùng một số đường dây 110kV.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh, hoàn thành việc lắp đặt các tụ bù để làm sao nâng chất lượng điện áp, giảm tổn thất cho các đường dây, trạm biến áp trước tháng 6. Để xử lý các sự cố điện có thể xảy ra một cách nhanh nhất, công tác ứng trực, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị… cũng được các đơn vị sẵn sàng.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, Tổng công ty đã thực hiện đóng điện đợt 1: 1361 trạm biến áp hoàn thành vào 30/4/2017; đợt 2: 280 trạm biến áp hoàn thành vào 30/6/2017. Về cơ bản các dự án đợt 1 đã hoàn thành đóng điện và đến 20/5 thì hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải để đưa vào sử dụng.

Đối với lưới điện cao thế, đã thực hiện đóng điện 1 trạm biến áp 110kV, lắp bổ sung thêm máy biến áp tại 12 trạm biến áp 110 kV; nghiệm thu đóng điện hạng mục cải tạo ĐZ 110kV Bắc Ninh -  Đông Anh và nhánh rẽ Tiên Sơn; nghiệm thu giai đoạn 2 nâng công suất máy biến áp T1 và hoàn thiện sơ đồ trạm biến áp 110kV Lập Thạch, nghiệm thu giai đoạn 2  hoàn thiện sơ đồ trạm biến áp 110kV Phủ Lý...

EVNNPC hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải trước mùa mưa bão ảnh 1

EVNNPC đã thực hiện đóng điện đợt 1: 1361 trạm biến áp hoàn thành vào 30/4/2017

Cùng với việc nâng cấp hệ thống lưới điện, EVNNPC cũng thực hiện đồng bộ các giả pháp để đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng và phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão.

Theo đó, Tổng công ty đã có chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị một số nội dung cụ thể để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các phụ tải, vận hành an toàn lưới điện trong các tháng mùa hè năm 2017; theo dõi sát sao diễn biến thời tiết và để lập, thực hiện phương án cấp điện hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc gián đoạn cấp điện do quá tải lưới điện; 

Tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện, đặc biệt lưu ý đối với các đường dây, trạm biến áp 110 kV và trung áp đang vận hành đầy tải, các trạm biến áp công cộng mang tải cao.

Cùng với đó, Tổng công ty niêm yết, thông báo lịch và thực hiện ghi chỉ số công tơ đầy đủ, kịp thời cho khách hàng; tăng cường công tác phúc tra ghi chỉ số công tơ, đặc biệt là các khu vực thuê tổ dịch vụ nông thôn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp phát hiện ghi sai, ghi "độ" chỉ số công tơ.

Tổng công ty cũng chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị để chủ động ứng phó với thiên tai đảm bảo cho hệ thống điện vận hành tin cậy, an toàn.

EVNNPC hoàn thiện tất cả các trạm biến áp chống quá tải trước mùa mưa bão ảnh 2

EVNNPC chuẩn bị kĩ lưỡng các biện pháp đối phó với mùa mưa bão, nắng nóng và các diễn biến thời tiết cực đoan khác

Đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Tổng công ty cũng chuẩn bị đặc biệt kĩ lưỡng, chủ động triển khai từ rất sớm từ việc kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; thành lập các đội xung kích; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định...

Song song với đó, Tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát lưới điện, phát hiện và khắc phục khiếm khuyết trên lưới để vừa đáp ứng được việc cung ứng điện vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; chuẩn bị xong vật tư dự phòng; bố trí lực lượng ứng trực để xử lý sự cố cấp điện trở lại cho người dân trong thời gian sớm nhất một cách an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Trong tháng 4 vừa qua, Tổng công ty đã kiểm tra 6 công trình thủy điện có vốn góp hoặc do các đơn vị thành viên Tổng công ty quản lý vận hành.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng tích cực thực thi công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đến đông đảo khách hàng qua liên kết, phối hợp với các đơn vị sở ngành, truyền thông...

Tin mới lên