Ngân hàng

Eximbank đã bán hơn 22 triệu cổ phiếu Sacombank

Eximbank vẫn xúc tiến việc tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ lượng cổ phiếu tại Sacombank.

Eximbank đã bán hơn 22 triệu cổ phiếu Sacombank

Eximbank sẽ thoái toàn bộ vốn tại Sacombank.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 26/12 vừa có thông báo về việc bán bớt cổ phần mà ngân hàng này đang sở hữu ở Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo đó, hôm 20/12, Eximbank đã bán bớt hơn 1,3 triệu cổ phiếu STB, đưa tỷ lệ sở hữu từ mức hơn 144,4 triệu cổ phiếu tương đương 8,01% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank, xuống còn 143 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 7,94% vốn cổ phần có quyền biểu quyết.

Như vậy, nếu so với số lượng cổ phiếu mà Eximbank nắm giữ cuối năm 2016 là hơn 165 triệu, thì trong năm 2017 nhà băng này đã thoái hơn 22 triệu cổ phiếu của Sacombank, chủ yếu theo hình thức bán trên sàn.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Eximbank cho biết, thời gian qua, Eximbank vẫn xúc tiến việc tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ lượng cổ phiếu tại Sacombank. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm kiếm được đối tác nào phù hợp nên nhà băng thực hiện chiến lược đăng ký bán trên sàn dần dần.

Nếu ngân hàng bán cổ phần tại Sacombank với giá trên 13.000 đồng mỗi cổ phiếu thì khả năng sẽ mang về cho nhà băng khoản lợi hơn 500 tỷ đồng (hiện giá cổ phiếu của Sacombank giao dịch ngày 29/12 là 13.000 đồng). Kế hoạch kinh doanh năm 2017 là chưa bao gồm nội dung thoái vốn, nên năm nay Eximbank thoái một phần vốn sẽ giúp kết quả lợi nhuận theo đó cũng cao hơn so với kế hoạch năm mà ngân hàng đã trình.

Lý do Eximbank thay đổi sở hữu là bán để đáp ứng quy định của Thông tư 36. Theo quy định hiện hành, mỗi tổ chức tín dụng không được sở hữu quá 5% vốn ở tổ chức tín dụng khác, và không được sở hữu ở quá 2 tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, trong hệ thống vẫn còn vài trường hợp vì nhiều nguyên do khác nhau mà chưa đáp ứng yêu cầu, như là Maritime Bank, Vietcombank sở hữu ở MB, Vietcombank sở hữu cổ phần tại Eximbank và OCB; hay Eximbank ở Sacombank...


Tin mới lên