Ngân hàng

Eximbank: Nhóm cổ đông chiếm 10,36% vốn yêu cầu miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT

(VNF) - Nhóm cổ đông sở hữu 10,36% vốn Eximbank tiếp tục kiến nghị, yêu cầu miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT hiện tại của ngân hàng, trong đó có cả chủ tịch HĐQT.

Eximbank: Nhóm cổ đông chiếm 10,36% vốn yêu cầu miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT

Eximbank: Nhóm cổ đông chiếm 10,36% vốn trình miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường 2021 (dự kiến diễn ra ngày 30/7).

Eximbank cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị yêu cầu của nhóm cổ đông về việc xem xét quyết định miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios, Công ty Cổ phần Thắng Phương và 2 cá nhân là Thái Thị Mỹ Sang và Lưu Như Trân là nhóm cổ đông có kiến nghị và yêu cầu trình ĐHCĐ bất thường của Eximbank.

Nhóm cổ đông này sở hữu tổng cộng 10,36% tổng số cổ phần phổ thông của Eximbank trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng.

Đại diện của nhóm là bà Kiều Vũ Thụy Uyên, yêu cầu HĐQT Eximbank triệu tập ĐHCĐ bất thường với lý do xem xét, quyết định miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và ông Ngô Thanh Tùng.

Trước đó, nhóm cổ đông này cũng đã có văn bản kiến nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT trên. Đồng thời một nhóm cổ đông khác gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Trần Công Cận, Lafelle Limited, Education Management Holdings Limited, đại diện cho 11,2% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank cũng có văn bản kiến nghị về vấn đề nhân sự.

Cụ thể, nhóm cổ đông này đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT còn lại là ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú. Tuy nhiên kiến nghị này không được công bố ở phần tài liệu ĐHCĐ bất thường lần tới. 

Phía Eximbank cũng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT, ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên, các lần tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 lần 1, lần 2 và lần 3 đều không thành công.

ĐHCĐ thường niên năm 2021 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua cũng không đủ điều kiện tiến hành nên ngân hàng này chưa bầu được thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, và các thành viên của nhiệm kỳ trước vẫn phải tiếp tục đảm đương công việc.

Được biết, danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025 bao gồm bà Lê Hồng Anh, ông Đào Phong Trúc Đại, ông Yasuo Takeuchi và ông Nguyễn Hiếu.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh hiện là phó tổng giám đốc thường trực phụ trách tài chính kế toán của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thành Công Phạm Hùng và chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TCG Land.

Ông Đào Phong Trúc Đại hiện là tổng giám đốc của 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng và Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ông Nguyễn Hiếu hiện là thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt. Ông Yasuo Takeuchi hiện là phó tổng giám đốc bộ phận kế hoạch khối ngân hàng toàn cầu của SMBC kiêm giám đốc phòng nghiên cứu thị trường – chi nhánh SMBC Hà Nội.

Tin mới lên